Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Từ tháng ​Năm tới, ROME IV - tiêu chuẩn mới để chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ áp dụng trong chẩn đoán nhi khoa tại Việt Nam, thay cho các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa theo kinh nghiệm trước đó.

Thông tin trên được đại diện Hội Nhi khoa Việt Nam đưa ra tại hội nghị khoa học ROME IV - tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ em với sự đồng hành của nhãn hàng Friso (thuộc Công ty FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức sáng 16/6, ở Hà Nội.

Tại hội nghị, những số liệu mới nhất về tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa dạ dày ruột ở trẻ đã được cập nhật. Theo thống kê của Hội Nhi khoa, ở Việt Nam, kết quả phỏng vấn các bà mẹ con dưới 6 tháng tuổi cho thấy, có 45% trẻ bị trớ, 27% trẻ bị đầy hơi, 35% trẻ bị táo bón, 23% trẻ bị tiêu chảy, 26% trẻ bị nôn.

Phát biểu tại hội nghị, giáo sư Nguyễn Gia Khánh - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, nhấn mạnh rối loạn chức năng tiêu hóa dạ dày ruột ở trẻ em không gây ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển và hoạt động cơ thể, không gây biến chứng nguy hiểm đối với trẻ. Tuy nhiên nó ảnh hưởng nhiều tới quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, cha mẹ mất nhiều thời gian, kinh tế để khám, xét nghiệm, điều tri bệnh cho trẻ, đồng thời gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và quá trình học tập của trẻ.

Giáo sư Nguyễn Gia Khánh - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các nhà khoa học trên thế giới đã thống nhất đưa ra những tiêu chí để chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa dạ dày ruột ở người lớn và trẻ em cùng với các phương pháp tiếp cận, bộ câu hỏi, sơ đồ… để chẩn đoán và đưa ra các biện pháp điều trị, chăm sóc dinh dưỡng đối với các rối loạn chức năng tiêu hóa dạ dày ruột.

Với những kết quả nghiên cứu khoa học, các tiêu chuẩn chẩn đoán ngày càng được cải tiến: từ ROME I (năm 1989), ROME II (năm 1999), ROME III (năm 2006) và mới nhất là ROME IV (năm 2016) để có thể áp dụng thuận lợi ở cả cộng đồng và trong bệnh viện.

Tại hội nghị, giáo sư Marc Benninga - Chuyên gia về sức khỏe nhi khoa số 1 tại Hà Lan, đồng thời cũng là Chủ tịch của Hiệp hội khoa nhi - tiêu hóa, gan học và vận động dinh dưỡng châu Âu, đã phân tích và trình bày về tiêu chuẩn mới ROME IV.

Giáo sư Marc Benninga cho biết: “Năm 2006, ROME III xây dựng các các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa theo kinh nghiệm hơn là trên chứng cứ. Trong thập niên trước đây, những dấu hiệu mới được nhận biết về rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong các nhóm tuổi. Theo đó, những điều chỉnh tốt hơn được thành lập thành các tiêu chuẩn và ROME IV ra đời với các tiêu chuẩn mới và cập nhật chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.”

Một số thay đổi có thể kể đến như ROME IV sẽ chẩn đoán đau bụng quặn và sự quấy khóc của bé một cách đầy đủ với các tiêu chuẩn mới để tránh nhầm lẫn, hoặc bệnh tiêu chảy trong giấc ngủ cũng cần chẩn đoán với những tiêu chuẩn mới vì có đến 25% trẻ mắc bệnh này.

Các chuyên gia cũng thảo luận về các nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ. Có một nguyên nhân mà hầu hết phụ huynh Việt Nam chưa lưu tâm nhiều, đó chính là việc biến đổi cấu trúc đạm sữa do nhiệt độ cao trong quá trình xử lý, trở thành đạm bị biến tính. Chất đạm biến tính sẽ vón cục nhiều hơn và sẽ khó tiêu hóa hơn, có thê gây ra những rối loạn như chứng đầy bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón cho trẻ.

Vì vậy, các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn những thực phẩm giàu đạm tự nhiên và các sản phẩm dinh dưỡng có công nghệ xử lý chất đạm tốt nhất, giúp giữ nguyên cấu trúc đạm khi chuyển vào cơ thể trẻ./.