Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết Ngày Môi trường thế giới năm 2015 với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm-Vì một Trái Đất phát triển bền vững” sẽ được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 3-5/6.

Sự kiện này nhằm kêu gọi người dân hãy bảo vệ Trái Đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng vì đó là cách tốt nhất để đảm bảo cho tương lai của chính chúng ta và của các thế hệ mai sau.

Theo kế hoạch, các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, bao gồm: Truyền hình trực tiếp lễ míttinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Truyền hình trực tiếp Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015; Hội chợ triển lãm thành tựu về bảo vệ môi trường; Hội thảo chủ đề “Nâng cao vai trò của Hội Nông dân bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới” và Tổ chức lớp học về môi trường hướng tới sản xuất bền vững.

Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), hệ sinh thái trên Trái Đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế.

"Với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỷ người, đến năm 2050, có thể sẽ phải cần tới ba Trái Đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại," UNEP dự báo.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, việc tăng trưởng kinh tế dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu, mô hình công nghệ lạc hậu cũng đang làm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn, tỷ suất phát thải chất ô nhiễm cao.

Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng của các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái.

Chính vì vậy, trong thông điệp Ngày Môi trường thế giới năm nay, UNEP kêu gọi, thay vì nghĩ đến việc tìm kiếm một hành tinh khác để sinh sống, mọi người dân hãy cùng nhau bảo vệ trái đất ngay từ bây giờ.

“Sống bền vững nghĩa là làm nhiều hơn và tốt hơn nhưng ít tốn kém hơn. Điều đó có nghĩa là phát triển kinh tế không thể khiến tài nguyên thiên nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng,” UNEP nhấn mạnh.

Trước đó, để thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 24/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành công văn số 1508/BTNMT-TCMT đề nghị các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2015 đến đông đảo cán bộ và tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt là, “tổ chức các hoạt động cộng đồng ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước và các hoạt động phù hợp khác,” công văn nêu rõ../.