Tiêu thụ than của Trung Quốc giảm 4,7% trong năm 2016. (Nguồn: Greenpeace)

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, tiêu thụ than của nước này giảm trong năm 2016 và là năm thứ ba liên tiếp giảm.

Theo cơ quan trên, trong năm 2016 lượng than tiêu thụ của Trung Quốc ước tính đã giảm 4,7% và tỷ trọng than trong tổng tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc cũng đã giảm xuống 62% so với mức 64% của năm 2015.

Trung Quốc là nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới nhưng mức tiêu thụ đã giảm do kinh tế giảm tốc và tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng giảm tiêu thụ than khi các thành phố lớn của nước này bị ô nhiễm không khí nặng nề và phải chuyển sang dùng khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện, điện gió và năng lượng Mặt Trời.

Trong tháng 1/2017 Cơ quan Năng lượng quốc gia đã yêu cầu khoảng 100 nhà máy điện sử dụng than trên cả nước đóng cửa.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này cũng dự định sẽ tối ưu hóa cơ cấu sản xuất than bằng cách hạn chế những nhiên liệu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và tăng cường sử dụng các nhiên liệu sạch hơn.

Theo kế hoạch phát triển ngành công nghiệp than giai đoạn 2016-2020, nước tiêu thụ và sản xuất than đá lớn nhất thế giới này sẽ cắt giảm công suất sản xuất than của các nhà máy đã lỗi thời khoảng 800 triệu tấn vào năm 2020, và tăng cường sử dụng than sạch khoảng 500 triệu tấn./.