Phân loại khoai tây Trung Quốc theo kích cỡ củ để chuẩn bị đóng gói. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 2/11, đoàn công tác liên ngành của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng túc trực tại Chợ nông sản Đà Lạt để hỗ trợ cho Ban quản lý chợ và thực hiện giám sát lệnh cấm đưa khoai tây ngoại nhập vào chợ này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11.

Phó trưởng phòng Kinh tế Đà Lạt Nguyễn Văn Tín cho biết ngày 29/10 vừa qua, Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt đã có văn bản gửi tất cả các tiểu thương kinh doanh khoai tây trong chợ nông sản Đà Lạt ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc kể từ ngày 1/11.

Kết quả, toàn bộ 24/24 hộ kinh doanh khoai tây Đà Lạt tại đây đã ký cam kết không nhập khoai tây ngoại nhập về chợ; tránh tiếp tay cho hành vi gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến uy tín nông sản Đà Lạt. Đoàn công tác liên ngành sẽ thường xuyên có mặt tại chợ nông sản Đà Lạt đến hết 21/12 tới.

Phòng Kinh tế cũng vận động tiểu thương kinh doanh sau khi bán hết khoai tây nhập khẩu hiện có và chuyển sang kinh doanh các mặt hàng nông sản Đà Lạt khác để đảm bảo hoạt động của chợ đầu mối cũng như đời sống của các hộ tiểu thương trước khi khoai tây Đà Lạt vào mùa.

Hiện tại, Đà Lạt đã có khoai tây thu hoạch sớm nhưng rất ít; chính vụ thu hoạch thường bắt đầu từ đầu tháng Hai hàng năm.

Qua ghi nhận từ 2 ngày nay, các tiểu thương đã chấp hành lệnh cấm nhập khoai tây ngoại, không có bất kỳ xe container nào đưa hàng khoai tây nhập từ Trung Quốc về chợ.

Lượng khoai tây Trung Quốc đã chuyển vào chợ nông sản Đà Lạt trước đó vẫn được các tiểu thương kinh doanh, buôn bán bình thường./.