Du lịch sông nước miền Tây Nam Bộ là trải nghiệm mà rất nhiều người mong muốn và thích thú.

Tới miền Tây, có rất nhiều những món ngon mà bạn nên thử để hiểu hơn về người miền Tây chất phác. Dưới đây là danh sách những đặc sản bạn đừng nên bỏ qua nhé.

1. Ăn sáng trước lúc đi chơi

Cho dù bạn tới quán nào, cũng có thể thấy, trên bàn ăn luôn đặt sẵn 1 khay rau sống gồm é trắng, húng quế, ngổ, ngò gai, húng bạc hà kèm thêm 1 đĩa chanh, 1 đĩa ớt thái lát, 1 đĩa ớt tỏi nguyên củ quả và 2 chai tương đen, tương ớt cho thực khách thoải mái thưởng thức cùng món chính.

Bạn nên thử bò tơ chần nước dừa tươi, bò kho (cũng kho với nước dừa tươi nhé) để thấy sự khác biệt.

Vị ngon không chỉ tới từ nước dừa tươi ngọt mà còn đến từ thứ thịt bò tơ non mềm, tươi rói. Không hiểu do bò ở đây được chăm nuôi khác hay do nước dừa mà thịt hoàn toàn không có mùi hôi của bò, vị thịt hết sức tươi ngọt đậm đà.


Nếu không thích thịt, bạn có thể chọn cơm tấm cá bông lau kho ăn kèm với canh chua bạc hà (dọc mùng trắng), hủ tiếu tôm hoặc hủ tiếu bò viên.

Khi ăn những món này, đừng quên thêm vài lát ớt tươi hoặc xíu tương đen để nước dùng thêm đậm vị nhé.

2. Ăn trưa các món đặc trưng

Đến với vùng sông nước thì bạn không thể bỏ qua các món ăn với tép bạc – tuy gọi là tép nhưng là những con tôm đất tươi rói to bằng ngón tay là ít.

Thứ tôm còn nhảy tanh tách này không cách chế biến nào ngon hơn là nướng muối. Vị ngon ngọt được giữ lại hết sau lớp vỏ tôm giòn tan, chấm kèm muối tiêu hạt giã với chanh, cứ gọi là tuyệt đỉnh.


Ngoài ra, các bạn nhớ thử thêm món đậu chiên sả ớt với thứ muối sả nổi tiếng thơm ngon, ăn lẩu bao tử hầm tiêu xanh với rau mồng tơi ngọt mát. Và kết thúc bữa trưa ngày nắng bằng một ly thạch dừa xiêm mát lạnh nuột nà.

3. Ăn đêm lẩu cá kèo rau đắng và bông điên điển

Đêm xuống mà vẫn còn ở lại vùng sông nước này, hãy chọn một quán ăn ven rạch để vừa tận hưởng làn gió len qua những rặng dừa, vừa nhâm nhi thưởng thức món đặc sản ở đây: Cá kèo.


Cá kèo thoáng qua nom hao hao giống con trạch với da trơn, lại có nhớt. Những con cá mập béo được ướp đá cho ngất đi rồi làm sạch, khi thả vào nồi nước mới bừng tỉnh, quẫy mạnh – lúc này, các bạn thả cá xong nhớ đậy vung nồi kẻo bắn nước nóng dễ bỏng nhé.

Chỉ cần chú ý chút xíu thế thôi thì bạn sẽ có những chú cá ngọt lừ chắc thịt. Cá kèo đông lạnh hoặc chết trước khi thả vào nồi thì với giới sành ăn, vị ngon đã mất 50% rồi.

50% cái ngon còn lại nằm ở nồi nước cua ngọt với lá giang, và thứ rau ăn kèm độc đáo: rau đắng.

Loại rau này nhân nhẫn đắng, ai không ăn quen thì sẽ thấy nó đắng hơn khổ qua rất nhiều.

Nhưng lạ cái là cứ thả vào lẩu cá kèo hay ăn kèm cháo cá lóc thì nó cứ ngọt lừ đi, cái đắng nó chỉ phảng nhẹ qua đầu lưỡi trong khi vị ngọt thì cứ còn mãi.

Ngoài ra, ăn kèm lẩu cá kèo còn có rau dút, bông chuối cắt sợi. Nếu đúng mùa, bạn còn có thêm cả bông điên điển trong đĩa rau tươi non nữa cơ.

4. Ăn vặt dọc đường

Ẩm thực đường phố luôn luôn sẵn và không thể không kể đến. Bạn đừng bỏ qua các khu chợ, các cổng trường học vì nếu không bạn sẽ bỏ lỡ nhiều món ăn giản dị mà cực ngon.


Chuối nếp nướng gồm một quả chuối sứ lớn bên trong, lớp xôi thơm béo cốt dừa bọc bên ngoài được nướng than hoa vàng vỏ, dẻo trong.

Bánh tráng trộn và bánh tráng nướng đặc trưng bởi thứ bánh tráng Tây Ninh dày mình đậm vị (ở Đà Lạt thì bánh tráng làm bằng bột khoai tây, ở Sài Gòn là bánh tráng gạo thông thường).


Bánh bông lan nướng than hoa với hỗn hợp bột, trứng, cốt dừa thơm béo. Bánh kẹp làm thủ công cũng thơm mùi cốt dừa nhưng giòn tan ăn hoài không ngán.

5. Trải nghiệm tại lò kẹo dừa

Một phần không thể thiếu trong các tour du lịch miền Tây là ghé các lò kẹo dừa ở Bến Tre.


Các bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quả dừa biến thành chiếc kẹo dừa như thế nào. Nếu muốn, các bạn có thể tận tay trải nghiệm các khâu sản xuất và nếm thử kẹo dừa “tươi” vừa ra lò.

6. Tham quan lò mật ong

Cũng tại miệt vườn Bến Tre, các bạn sẽ nên ghé thăm các lò mật ong, thưởng thức thứ trà mật ong tắc cực lạ và ngon.

Các bạn chỉ mất tiền khi mua sữa ong chúa, mật ong, xà bông dừa hoặc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây dừa khác. Còn món nước trà kia thì hoàn toàn miễn phí và luôn sẵn sàng cho du khách ghé thăm lò thưởng thức thoải mái.


7. Đi thuyền trên lạch và vào vườn trái cây

Bạn cũng đừng bỏ qua trải nghiệm đi thuyền trên các lạch, giữa 2 hàng dừa nước khi di chuyển từ vườn này tới vườn khác.


Ở Bến Tre, ngoài bưởi, cam, chôm chôm, dừa, chuối cau thì các bạn nên thử món dừa nước và đặc biệt là sinh tố quả ca cao hay quả ca cao dầm đá.

8. Nghe đờn ca tài tử giữa vườn cây ăn trái và thưởng thức các loại quả trong vườn

Trong khi thưởng thức các món trái cây tại chỗ, các bạn đừng quên ghé chòi âm nhạc để nghe hát đờn ca tài tử. Cuối buổi diễn, thậm chí bạn có thể ngỏ lời với các nghệ nhân để được hướng dẫn thử dạo vài khúc đàn.