Số cá bị chết nuôi trong lồng của các hộ gia đình làng Kìm, xã Cẩm Ngọc ước khoảng hơn 8 tấn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Trong tuần vừa qua, tại Quảng Ninh và Thanh Hóa xuất hiện tình trạng cá lồng bè chết hàng loạt, nguyên nhân ban đầu có thể do bùn đất đổ về gây thiếu ôxy, hoặc do nước biển bị ngọt hóa.

Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long

Trước sự cố cá nuôi bằng lồng bè ở khu vực Bến Do, trên vịnh Bái Tử Long (thuộc địa bàn thành phố Cẩm Phả), ngày 16/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngành chức năng của thành phố Cẩm Phả khẩn trương tổng vệ sinh bến bãi, ô lồng nuôi hải sản và vệ sinh môi trường biển. Đồng thời thu gom rác bẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực mặt nước ở Bến Do để đảm bảo môi trường sạch sẽ.

Quảng Ninh nghiêm cấm các hành vi vứt chất thải ra môi trường biển, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về môi trường; Yêu cầu chính quyền địa phương thu gom toàn bộ những bè nuôi đã hư hỏng hiện tại còn để trong khu vực Bến Do và tăng cường hướng dẫn người nuôi cá thực hiện các biện pháp, kỹ thuật trong nuôi lồng bè để hạn chế những thiệt hại trước mắt cũng như lâu dài.

Trước ngày 30/9, tỉnh yêu cầu thành phố Cẩm Phả phải tiến hành rà soát, hoàn thành quy hoạch vùng nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển ở khu vực Cẩm Phả và có biện pháp quản lý quy hoạch chặt chẽ, đảm bảo môi trường sinh thái trên biển.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với chính quyền địa phương xác định rõ nguyên nhân, mức độ và có ngay phương án khắc phục tình trạng cá nuôi ở các lồng bè chết rải rác ở khu vực Bến Do; Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý về môi trường, tiến hành quan trắc các khu vực trung tâm để có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Trong một tuần qua, trên địa bàn 2 phường Cẩm Trung và Cẩm Thủy (thành phố Cẩm Phả) đã xuất hiện tình trạng cá chết (chủ yếu là loại cá giò) tại các lồng, bè nuôi trên vịnh Bái Tử Long (khu vực Bến Do).

Qua điều tra lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do thời tiết đang vào thời điểm giao mùa, cộng thêm lượng mưa nhiều làm ngọt hóa nước biển.

Đặc biệt, các lồng nuôi của những bè có cá chết này để lâu, chưa thay thế nên khi vào thời điểm nước rút, nước không lưu thông gây hiện tượng thiếu ôxy cục bộ khiến cá bị chết.

Trước đó, ngày 13/8, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ninh đã khảo sát thực tế và lấy 6 mẫu cá thuộc các loại cá như song, vược, cá giò của 2 hộ nuôi tại khu vực Bến Do và gửi về cơ quan Thú y vùng II để xét nghiệm.

Kết quả có 2 trong 6 mẫu cá trên dương tính với loại virus gây hoại tử thần kinh trên cá biển.

Cá lồng trên sông Mã tiếp tục chết hàng loạt

Do ảnh hưởng mưa lũ kéo theo bùn đất đổ xuống thượng nguồn sông Mã đã làm cá lồng ở 20 xã của các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) bị chết hàng loạt.

Theo thống kê của các địa phương, số lượng cá lồng chết đã đến trên 66 tấn; trong đó chủ yếu là cá trắm, ước tính thiệt hại cho người dân trên 10 tỷ đồng.

Theo đó tại huyện Bá Thước đã có 646 lồng cá của 9 xã đã bị chết hàng loạt với số lượng gần 6,5 tấn cá.

Tại huyện Cẩm Thủy đã có 8 xã như thị trấn Cẩm Thủy, xã Cẩm Ngọc, xã Cẩm Phong… có 283 lồng cá bị chết trắng với số lượng 41,5 tấn cá lồng và 7 tấn cá nuôi ao chết. Ước thiệt hại khoảng 4,85 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tài (49 tuổi, xã Cẩm Ngọc, Cẩm Thủy) cho biết, từ ngày 14/8, gia đình đã phát hiện cá có dấu hiệu nổi lên ngáp nước và bị chết dần. Sau đó gia đình đã phải di chuyển bè xuống phía xuôi nhằm tránh bớt bùn đất nhưng cũng không cứu được cá.

Đến ngày 16/8, gia đình đã bị thiệt hại 3 tạ cá trắm nuôi đã được 3 năm. Đây là số cá mà gia đình chuẩn bị thu hoạch khiến bị thiệt hại trên 30 triệu đồng.

Tại huyện Vĩnh Lộc có 3 xã có các hộ dân nuôi cá lồng bị chết gồm các xã Vĩnh Quang, Vĩnh Yên và Vĩnh Thành với số lượng cá chết lên đến 12 tấn.

Như tin đã đưa, từ ngày 15/8 trên dọc sông Mã đoạn qua huyện Cẩm Thủy đã có hiện tượng cá lồng chết hàng loạt. Trên tuyến sông này cũng có nhiều bùn, đất từ thượng nguồn sông Mã đổ về.

Đến ngày 16/8 đã có nhiều hộ dân nuôi cá lồng ở các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc cũng phản án hiện tượng cá lồng bị chết trắng.

Chính quyền ở ba huyện Bá Thước, Cẩm Thủy và Vĩnh Lộc nhận định nguyên nhân ban đầu là do nước lũ trên sông Mã chứa nhiều bùn đất đổ về, khiến cá bị ngạt khí ôxy dẫn đến chết hàng loạt.

Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục thống kê số lượng cá bị chết, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá lồng bị chết hàng loạt./.