Gia đình ông Y Win Niê có đàn bò 4 con đều bị chết. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Cơ quan Thú y vùng V cho biết nguyên nhân khiến đàn bò chết bất thường ở buôn Ea Nhái, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) là do vi khuẩn tụ huyết trùng.

Cơ quan này cho biết thêm nguyên nhân phát sinh dịch bệnh tụ huyết trùng là do tập quán chăn thả rông gia súc của đồng bào dân tộc thiểu số, cộng thêm diễn biến thời tiết phức tạp, người dân địa phương không quan tâm vệ sinh chuồng trại, tạo điều kiện cho dịch tụ huyết trùng xảy ra.

Ông Phạm Bá Bang, Trưởng Trạm Thú y huyện Krông Pắk, cho biết hiện trạm thú y huyện đã triển khai ngay các biện pháp tiêu độc, trùng, khoang vùng ổ dịch. Huyện cũng khuyến cáo bà con không chăn thả rông gia súc, vệ sinh chuồng trại, phối hợp với các ngành chức năng của địa phương triển khai các biện pháp bao vậy, khống chế ổ dịch.

Trước đó, ngày 3/8, có 8 con bò trưởng thành của 2 gia đình bà H’Túc Niê và ông Y Wí Niê, buôn Ea Nhái, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk bị chết không rõ nguyên nhân.

Nhận được tin báo của người dân, cán bộ Trạm Thú y huyện Krông Pắk đã xuống kiểm tra, nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Trạm Thú y cũng đã lấy mẫu thịt bò gửi lên Cơ quan Thú Y vùng V để tìm hiểu nguyên nhân khiến đàn bò chết./.