Thủ tướng Timor Leste Rui Maria de Araújo. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Theo phóng viên TTXVN từ Timor Leste, ngày 23/7, Thủ tướng nước này Rui Maria de Araújo kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào lĩnh vực du lịch.

Thủ tướng Rui Maria cho biết cùng với nông nghiệp và dầu khí, du lịch là một trong ba lĩnh vực mà Timor Leste sẽ tập trung để tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Đặc biệt, phát triển du lịch sẽ đóng một vai trò quan trọng để chính phủ nước này đa dạng hóa nền kinh tế, giảm dần sự phụ thuộc vào doanh thu từ khai thác dầu khí.

Là một quốc gia non trẻ với hơn chục năm tái thiết đất nước sau khi giành độc lập năm 2002, một trong những thách thức lớn đối với Timor Leste là cơ sở hạ tầng còn rất nghèo nàn, lạc hậu. Nền kinh tế phụ thuộc vào dầu khí với doanh thu khoảng 7 tỷ USD/năm. Trên 30% dân số vẫn thuộc diện nghèo.

Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển và núi rừng hoang sơ, thích hợp với loại hình du lịch khám phá, hiện các cơ sở kinh doanh lữ hành của Timor Leste chỉ đủ năng lực đón nhận được vài nghìn du khách nước ngoài.

Ông Rui Maria thừa nhận đây là một trong những thách thức lớn mà Chính phủ Timor Leste hy vọng luồng vốn đầu tư nước ngoài sẽ góp phần giải quyết. Đối với lĩnh vực du lịch, các trọng tâm phát triển sẽ là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa.

Hiện Chính phủ Timor Leste đang đẩy mạnh đào tạo nhân lực, hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý với những chính sách ưu đãi để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Rui Maria cho hay ngoài du lịch, nông nghiệp cũng là một lĩnh vực trụ cột đang trông đợi vốn đầu tư từ nước ngoài. Chính phủ nước này có kế hoạch đầu tư mạnh khoa học kỹ thuật để phát triển các nông phẩm sạch, đặc biệt là càphê - một trong những nông sản chủ lực của Timor Leste./.