Quang cảnh lễ thượng cờ tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lâm Khánh/Vietnam+)

Ngày 20/5, Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste đã tổ chức lễ kỷ niệm 14 năm ngày tái lập độc lập (20/5/2002-20/5/2016).

Timor-Leste thường tổ chức luân phiên lễ kỷ niệm ngày Tuyên bố độc lập (28/11) và ngày Tái lập độc lập ở 13 quận hành chính trên cả nước.

Năm nay, lễ kỷ niệm 14 năm tái lập độc lập được tổ chức tại Gleno, thủ phủ quận Ermera, phía Tây thủ đô Dili.

Hàng chục nghìn người dân Timor-Leste đã tham dự lễ kỷ niệm với niềm hân hoan mừng ngày lễ trọng đại của đất nước.

Cách đây 14 năm, Timor-Leste tách ra khỏi Indonesia và trở lại thành một nước độc lập sau khi 3/4 cử tri lựa chọn độc lập trong cuộc trưng cầu ý dân do Liên hợp quốc giám sát.

Sau 14 năm, mặc dù còn gặp vô vàn khó khăn nhưng chính phủ và nhân dân đất nước non trẻ Timor-Leste đang nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước để chứng minh con đường mà họ đã lựa chọn là đúng đắn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Timor-Leste Taur Matan Ruak nhấn mạnh kỷ niệm ngày tái lập độc lập năm nay là dịp để mỗi người dân nước này nhìn lại con đường mà họ đã trải qua từ khi tái lập độc lập và những đóng góp của họ vào công cuộc xây dựng đất nước.

Tổng thống Ruak nêu rõ Chính phủ và nhân dân Timor-Leste đã không ngừng củng cố chủ quyền quốc gia, nền hòa bình và xây dựng một nhà nước pháp quyền, dân chủ trong suốt 14 năm qua và Timor- Leste có thể tự hào về những gì đã đạt được trong suốt 14 năm qua.

Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 của Timor-Leste đạt 4,1% và ước đạt 4,5% trong năm 2016. Nguồn thu nhập chủ yếu của đất nước non trẻ này vẫn là từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Ruak, đây chính là thách thức lớn nhất mà nước này cần phải vượt qua.

Ông cũng cho biết thêm Timor-Leste sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi nền kinh tế dựa trên dầu mỏ sang một nền kinh tế đa dạng hóa và ổn định để vượt qua nghèo nàn.

Cùng với nỗ lực củng cố bộ máy hành chính, cải cách nền kinh tế, Chính phủ Timor-Leste hiện đang đẩy mạnh các hoạt động gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và coi đây là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu./.