Binh sỹ quân đội Pakistan triển khai tại một khu vực biên giới với Afghanistan. (Ảnh: AP)

Ngày 13/3, mạng tin “Zeenews’ của Ấn Độ cho biết các cơ quan tình báo nước này hôm 12/3 đã báo cáo chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi về việc quân đội Trung Quốc sẽ sớm được triển khai ở Pakistan để tăng cường an ninh cho Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), dài hơn 3.000 km.

Báo cáo cũng cho biết Pakistan đã triển khai 3 lữ đoàn bộ binh độc lập và 2 trung đoàn pháo binh để bảo vệ các đường cao tốc trong tuyến hành lang CPEC.

Một quan chức hàng đầu chính phủ Ấn Độ nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này. Chúng tôi có thể hình dung tương đối về số quân Trung Quốc có khả năng được bố trí ở Pakistan."

Trong khi đó, nguồn tin chính phủ Ấn Độ cũng cho hay có dấu hiệu cho thấy Pakistan đang cố gắng thôn tính Gilgit – Baltistan, biến khu vực này thành tỉnh thứ 5 của Pakistan.

CPEC là dự án rất quan trọng vì nó kết nối cảng Gwadar ở Balochistan, Pakistan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Giai đoạn đầu của dự án có khả năng được triển khai vào tháng 12/2016 và sẽ hoàn thành sau 3 năm. CPEC sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp cận trực tiếp khu vực Ấn Độ Dương và xa hơn nữa.

CPEC có khả năng được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu và các sản phẩm dầu mỏ từ khu vực vùng Vịnh vào Trung Quốc và giúp rút ngắn được khoảng 12.000 km trong tuyến đường nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc từ Trung Đông./.