Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tại Saylorsburg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Lãnh đạo Cục Tình báo liên bang Đức (BND) cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thuyết phục được cơ quan tình báo đối ngoại Đức rằng giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang sống ở Mỹ, đứng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa năm ngoái.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Der Spiegel đăng ngày 18/3, ông Kahl cho hay: "Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng thuyết phục chúng tôi ở mọi cấp độ nhưng đến giờ họ vẫn chưa thành công."

Khi được hỏi phong trào Gulen là khủng bố hay Hồi giáo cực đoan, ông Kahl cho rằng đây là "một hiệp hội dân sự có mục đích tuyên truyền sâu hơn về tôn giáo và thế tục."

Theo ông Kahl, trước ngày 15/7/2016, Chính phủ Ankara đã bắt đầu một cuộc thanh trừng quy mô lớn, nêu một bộ phận quân đội nghĩ rằng họ cần phải làm một cuộc đảo chính nhanh chóng trước khi trở thành nạn nhân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo BND đồng thời cảnh báo về mối đe dọa gia tăng của Nga đối với Đức và châu Âu, ông nêu rõ: "Nga đã gia tăng sức mạnh chiến đấu tại biên giới miền Tây... không thể coi đó chỉ đơn thuần là phòng thủ trước Phương Tây."

Ông cũng cho rằng Nga có thể tác động đến cuộc bầu cử liên bang tại Đức vào ngày 24/9 tới./.