Logo của Cơ quan Tình báo Đức (BND). (Nguồn: DW)

Đài phát thanh Berlin–Brandenburg (RBB) ngày 11/11 đưa tin Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã do thám cả các nhà ngoại giao nước này. Đây là điều bị cấm kị theo Hiến pháp của nước Đức.

Trong một tài liệu dài 900 trang, BND liệt kê danh mục do thám tại châu Âu và Mỹ, trong đó gồm cả số điện thoại, địa chỉ thư điện tử. Các nghị sỹ liên bang Đức gồm Armin Schuster (đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo – CDU), Hans-Christian Strobele (đảng Xanh) và Uli Grotsch (đảng Dân chủ xã hội – SPD) đã có được danh mục nêu trên nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên quản trị tại Quốc hội Đức. Dự kiến, trong ngày 11/11, ba nghị sỹ trên sẽ báo cáo Ủy ban Giám sát Quốc hội kết quả điều tra này.

Theo thông tin của RBB, BND còn do thám cả nhà ngoại giao Đức Hansjorg Haber. Hiện chưa rõ thời điểm chính xác ông Haber bị nghe lén cũng như trọng trách mà ông đảm nhiệm thời điểm bị nghe lén. Theo Hiến pháp Đức, công dân nước này được bảo vệ trước mọi hoạt động do thám, song vẫn được phép thực hiện các hoạt động theo dõi như vậy nếu được Ủy ban tình báo Quốc hội (G-10) chấp thuận.

Từ năm 2008-2011, ông Haber từng đứng đầu sứ mệnh giám sát của Liên minh châu Âu (EU) ở Gruzia, sau đó phụ trách bộ phận nhân sự trong lĩnh vực ngoại giao của EU ở Brussels (Bỉ). Năm 2014, ông là Đại sứ Đức tại Ai Cập và hiện phụ trách phái bộ EU tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong danh mục theo dõi của BND, một trong những nhà ngoại giao cấp cao bị do thám là Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. RBB cho biết trong danh sách theo dõi của BND không có người đứng đầu các chính phủ, song có các cơ quan chính phủ và các bộ của các nước châu Âu cũng như đại sứ quán các nước EU và Mỹ.

Bên cạnh đó, BND còn do thám cả Toà án Hình sự quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng như Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Danh sách này còn có rất nhiều công ty châu Âu và Mỹ, trong đó có tập đoàn quốc phòng Lockheed của Mỹ. Theo RBB, việc kiểm tra các danh mục theo dõi của BND sẽ mất nhiều tháng để xác định lý do, thời điểm và thời gian của hoạt động do thám này./.