Các tay súng IS. (Nguồn: aljazeera.com)

Báo Tiêu điểm của Đức số ra ngày 26/5 dẫn tài liệu mật của Lầu Năm Góc cho biết ngay từ năm 2012, Chính phủ Mỹ đã tính tới sự xuất hiện và phát triển của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một tài liệu phân tích dài 7 trang đề tháng 8/2012, Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) của 4 quân chủng Lục-Hải-Không quân và Thuỷ quân lục chiến Mỹ, viết rằng tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông có thể dẫn tới nguy cơ hình thành một Nhà nước Hồi giáo.

Đó sẽ là liên minh của các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với toàn bộ khu vực.

Thành phần của liên minh này chủ yếu gồm các lực lượng Salafi đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tổ chức Anh em Hồi giáo và Al-Qaeda ở Iraq.

Phương Tây, các quốc gia vùng Vịnh cũng như Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lực lượng đối lập này, trong khi phía chính quyền Assad được Nga, Iran và Trung Quốc ủng hộ.

Phương Tây quan ngại với làn sóng Mùa Xuân Arab bắt đầu năm 2011 từ Ai Cập tới Syria. Khi Syria gần như ở tình trạng nội chiến, Quân đội Syria tự do (FSA) được thành lập từ những binh sỹ đào ngũ và nhiều nhóm khác cũng gia nhập lực lượng này.

Theo DIA, mặc dù Phương Tây nói lực lượng ôn hòa đứng lên chống lại ông Assad, song thực tế các điệp viên từ lâu đã biết rằng lực lượng nổi dậy nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ nhánh Al-Qaeda ở Iraq.

Tài liệu của DIA cũng cho rằng sự suy yếu của ông Assad sẽ là môi trường lý tưởng cho Al-Qaeda ở Iraq trở lại 2 địa bàn cũ là Mossul và Ramadi. Những dự đoán của DIA từ 3 năm trước tới nay đã thành sự thực, và cả Mossul cũng như Ramadi đã lần lượt bị IS chiếm giữ.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng các cơ quan an ninh các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tại Dushane (Tajikistan), người đứng đầu Trung tâm Chống khủng bố CIS, Tướng Andrey Novikov nhận định IS có thể tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của nhóm này tới các đường biên giới của CIS./.