Ngày 12/5, đoàn công tác cấp cao của tỉnh Oudomxay (Lào) do ông Phết Sa Khon Luông A Phay, Bí thư kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Oudomxay làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã gửi lời chúc mừng về những thành tựu to lớn, toàn diện mà nước bạn đã đạt được trong các lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm của đoàn đến Hà Nam lần này sẽ là tiền đề để xây dựng, củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia nói chung và hai tỉnh nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cũng giới thiệu tóm tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội cùng những thế mạnh của tỉnh và bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan, chiến lược lâu dài để tận dụng và khai thác thế mạnh của hai tỉnh.

Với thế mạnh của tỉnh Hà Nam là có vị trí địa lý, hệ thống đường giao thông thuận lợi kết nối với các tỉnh lân cận trong khu vực cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Hà Nam đã đạt được những kết quả nổi bật cụ thể như tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 15,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực…

Mục tiêu của tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016-2020 là đổi mới định hướng đầu tư và mô hình tăng trưởng, trọng tâm là công nghiệp hóa nông nghiệp; khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh nền kinh tế; đảm bảo an sinh xã hôi, cải thiện đời sống nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng tỉnh Hà Nam phát triển nhanh, bền vững.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Oudomxay đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2015 và kế hoạch phát triển những năm tiếp theo.

Oudomxay là một tỉnh miền núi, có diện tích 3.750km2, nằm cách thủ đô Vientiane 580km, có dân số hơn 300.000 người, tốc độ tăng trưởng kinh tế 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.200 USD/năm...

Thay mặt đoàn công tác, ông Phết Sa Khon Luông A Phay bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Hà Nam. Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Oudomxay cho biết, mục đích của đoàn trong chuyến công tác lần này là tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nhà nước Lào-Việt Nam nói chung và hai tỉnh nói riêng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Sau chuyến công tác này, hai tỉnh sẽ thiết lập và tạo dựng mối quan hệ hợp tác bền vững trong tương lai. Ông cũng bày tỏ mong muốn, Hà Nam sẽ giới thiệu những nhà đầu tư có tiềm năng cho tỉnh Oudomxay.

Trong khuôn khổ làm việc, buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác cấp cao của tỉnh Oudomxay đi thăm Khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên) và Khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc (huyện Kim Bảng)./.