Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ai Cập đã bước sang ngày thứ năm, bất chấp lệnh cấm biểu tình và lệnh giới nghiêm.

Nguồn tin an ninh cho biết số người thiệt mạng trong các vụ đụng độ đã vượt quá con số 100 người.

Sáng sớm nay (30/1), người ta vẫn nghe thấy những tiếng súng ở vùng ngoại ô Maadi, phía Nam thủ đô Cairo. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu phải đóng cửa do lo ngại bạo động.

Đêm 29/1, trụ sở của đảng Dân chủ quốc gia (NDP) cầm quyền và Câu lạc bộ báo chí quốc gia (NPC) ở trung tâm Cairo đã bị phóng hỏa. Đây là lần thứ hai trong bốn ngày qua, trụ sở của NDP bị người biểu tình đốt. Rất may Bảo tàng Quốc gia Ai Cập ở bên cạnh tòa nhà NPC không bị ảnh hưởng.

Kênh truyền hình Arabiya, có trụ sở tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, đưa tin khoảng 5.000 tù nhân Ai Cập đã trốn khỏi một nhà tù tại Fayyoun Govenorate tối 29/1. Quân đội đã kéo dài lệnh giới nghiêm tại thủ đô Cairo và các thành phố Alexandria, Suez từ 16 giờ đến 8 giờ ngày hôm sau.

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế, các lực lượng an ninh và các bệnh viện, số người thiệt mạng trong bốn ngày qua đã lên tới 102 người và khoảng 1.100 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập ngày 29/1 kêu gọi toàn thể công dân nước này bình tĩnh và bảo vệ tài sản công, phản đối những người âm mưu gây bất ổn. Trong một thông cáo phát trên truyền hình quốc gia, Bộ Quốc phòng cam kết bảo vệ sự an toàn của người dân, quân đội sẽ tăng cường lực lượng để bảo vệ an ninh trên cả nước.

Cùng ngày, Tổng thống Hosni Mubarak sau khi sa thải nội các đã bổ nhiệm Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ahmed Shafiq làm thủ tướng với nhiệm vụ thành lập nội các mới. Ông Shafiq từng là một chỉ huy không quân và được chính giới ở Ai Cập, kể cả phe đối lập, tôn trọng.

Trước đó cùng ngày, ông Omar Suleiman, người đứng đầu ngành tình báo của Ai Cập, cũng đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, Ai Cập có Phó Tổng thống.

Liên quan động thái trên, ông Mohamed ElBaradei, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cho rằng việc bổ nhiệm phó tổng thống và thủ tướng mới không đủ để chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay. Ông hối thúc Tổng thống Mubarak rời Ai Cập càng sớm càng tốt vì lợi ích của đất nước.

Trước các diễn biến tại Ai Cập, Quốc vương Arập Xêút Abdullah đã gọi điện thoại bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Mubarak, đồng thời chỉ trích "những thế lực can thiệp vào tình hình an ninh và ổn định của Ai Cập." Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng gọi điện cho ông Mubarak và bày tỏ tình đoàn kết với Ai Cập, hy vọng nước này sẽ vượt qua tình trạng bất ổn hiện nay một cách an toàn.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi ban lãnh đạo Ai Cập cũng như toàn thể xã hội "thể hiện tinh thần trách nhiệm dân tộc cao, và làm mọi việc cần thiết để bình ổn tình hình cũng như đảm bảo hòa bình trong nước."

Liên minh châu Phi (AU) bày tỏ quan ngại trước tình trạng bất ổn chính trị ở Ai Cập và cân nhắc khả năng hành động khi cần thiết.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt bạo lực và đổ máu ở Ai Cập và thúc đẩy tiến trình cải cách cần thiết. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan kêu gọi Tổng thống Ai Cập Mubarak đối thoại với công chúng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp nhóm an ninh quốc gia, trong đó có Phó Tổng thống Joe Biden, Cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon cùng các quan chức cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh, để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ai Cập.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã nhắc lại lời kêu gọi người biểu tình tại Ai Cập tránh bạo lực đồng thời đề nghị chính quyền Cairo thực hiện đường lối cải cách và thể hiện sự kiềm chế đối với những người biểu tình.

Hàng trăm người Ai Cập ở thủ đô Washington của Mỹ đã kêu gọi biểu tình đòi lật đổ Tổng thống Mubarak và hối thúc chính quyền Mỹ cắt viện trợ cho Ai Cập.

Tại thành phố New York, khoảng 1.000 Mỹ gốc Ai Cập biểu tình bên ngoài trụ sở Liên hợp quốc để hưởng ứng các cuộc biểu tình trong nước. Ở Jordan, hàng chục người tụ tập trước cửa Đại sứ quán Ai Cập tại Amman để bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình của người dân Ai Cập./.