Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ngày 3/4, tại chùa Khánh Lâm (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đã diễn ra Đại lễ Uống nước nhớ nguồn, kỳ siêu chư anh linh liệt sỹ, đồng bào tử nạn, cầu nguyện quốc thái dân an.

Đây là hoạt động nhằm tri ân, thể hiện lòng biết ơn vô hạn, tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đối với các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, tại huyện Kon Plông.

Đại lễ đã thu hút hàng ngàn phật tử trên địa bàn tỉnh Kon Tum và các địa phương của Lào, Thái Lan.

Huyện Kon Plông được biết đến không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mà còn là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, địa bàn huyện Kon Plông được coi là vùng đất chiến lược quân sự quan trọng, là cửa ngõ phía Bắc nối liền các tỉnh Tây Nguyên với các tỉnh Duyên hải miền Trung.

Với địa bàn chiến lược quan trọng, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã chọn xây dựng căn cứ hòng chia cắt vùng Tây Nguyên với đồng bằng.

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần quyết tâm, quả cảm, quân và dân Kon Plông đã cùng với bộ đội chủ lực tổ chức nhiều đợt tấn công vào sào huyệt của địch tại đồn Măng Đen, Măng Bút và các cứ điểm quân sự khác gây cho địch nhiều thiệt hại.

Những chiến thắng này có ý nghĩa quan trọng góp phần quyết định thắng lợi của chiến dịch lịch sử Bắc Tây Nguyên, tạo cơ hội tiến lên giải phóng thị xã Kon Tum và các tỉnh Tây Nguyên, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước./.