Biểu tình lên án vụ đánh bom đẫm máu tại thủ đô Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định ngày 16/10 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), tình trạng chia rẽ trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nghiêm trọng sau khi xảy ra vụ đánh bom đẫm máu vừa qua ở thủ đô Ankara.

Không những thế, vụ việc còn châm ngòi cho những mâu thuẫn, bất đồng gay gắt giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và đảng Công nhân người Kurk (PKK) bùng phát trở lại.

Ít nhất 97 người đã thiệt mạng, hơn 200 người khác bị thương trong vụ đánh bom được coi là đẫm máu nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, nó càng khiến tình hình thêm phức tạp trong bối cảnh xung đột giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Từ tháng 7/2015 đến nay, hơn 100 cảnh sát và quân nhân đã thiệt mạng do bạo lực bùng phát. Thực tế cho thấy chính trường và xã hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang phân cực mạnh mẽ.

Một ngày sau vụ tấn công, ông Selahattin Demirtas - đại diện lợi ích của PKK trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ - đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ông còn cáo buộc một vài người trong lực lượng an ninh tiếp tay cho vụ tấn công đẫm máu hôm 10/10.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho rằng PKK chưa bao giờ tôn trọng tiến trình hòa bình và thường tranh thủ thời gian để củng cố lực lượng.

Đầu tháng 11/2015, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành bầu cử sớm. Mặc dù vậy, tình trạng chia rẽ trong xã hội và bất ổn về an ninh có thể khiến chính trường nước này thêm phức tạp./.