Ngày 28/1, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã công bố các số liệu thống kê mới nhất về tình hình thị trường việc làm, theo đó tỷ lệ thất nghiệp đã được điều chỉnh theo mùa vụ ở nước này đã giảm nhẹ từ 5,1% trong tháng 11 xuống còn 4,9% trong tháng 12/2010.

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này giảm xuống dưới ngưỡng 5% trong vòng 10 tháng qua.

Đến cuối tháng 12/2010, số lượng người có việc làm ở "đất nước Mặt Trời mọc" là 62,28 triệu, tăng 50.000 người so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi số lượng người thất nghiệp là 2,98 triệu, giảm 190.000 người.

Một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết có một số dấu hiệu cho thấy triển vọng sáng sủa hơn trên thị trường việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao nên vẫn cần phải cẩn trọng trước những diễn biến trên thị trường việc làm.

Chuyên gia phân tích Ryota Takemoto của Công ty Chứng khoán Nomura dự báo tình hình việc làm ở Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện dần trong thời gian tới, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu và giá trị sản lượng công nghiệp sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, theo ông Takemoto, tốc độ cải thiện có thể sẽ rất chậm./.