Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez (trái) tại cuộc họp của OAS ngày 14/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, hội nghị bất thường Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) để bàn về tình hình chính trị Venezuela do Tổng Thư ký Luis Almagro triệu tập đã không đưa ra tuyên bố chung về việc áp dụng Hiến chương Dân chủ chống Caracas.

Đây là thắng lợi của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro mặc dù ông Almagro trước đó đã nỗ lực thúc đẩy việc áp dụng văn bản nói trên của OAS nhằm khai trừ Venezuela khỏi tổ chức này vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Sau 4 giờ họp tại Washington dưới sự chủ tọa của Đại sứ Argentina Juan José Alcurri, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Thường trực OAS, tuyên bố bế mạc và cũng không đưa ra thời điểm có thể nhóm họp lại để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela.

Trước đó, ông Almagro tuyên bố Hội đồng cần đưa ra những giải pháp cần thiết để giải quyết “cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có tiền lệ” hiện nay tại Venezuela cũng như kêu gọi nước này tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro. Ông này cũng trình bày báo cáo dài hơn 100 trang về những vấn đề của quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu của ông Almagro đã vấp phải sự phản đối gay gắt của đại diện Venezuela, Bolivia và Nicaragua. Các quốc gia này đều tố cáo ông Almagro muốn tiến hành một cuộc đảo chính ở Venezuela, đồng thời yêu cầu ông này từ chức. Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez cho rằng ông Almagro đã câu kết với các thế lực cánh hữu thù địch hòng âm mưu lật đổ Tổng thống hợp hiến Maduro và thái độ của ông này là không thể chấp nhận được.

Bà Rodríguez cho rằng phe đối lập nước này đã cố tình không muốn đối thoại với chính phủ để hòa giải với sự tham gia của các bên trung gian gồm Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cùng cựu Thủ tướng Tây Ban Nha, các cựu Tổng thống Panama và Cộng hòa Dominicana. Theo Ngoại trưởng Venezuela, ông Almagro đã biến OAS thành diễn đàn để thâu tóm vì mục đích riêng mà lẽ ra ông Almagro phải bảo vệ các nước thành viên. Bà khẳng định Venezuela sẽ không bao giờ khuất phục trước bất kỳ chính phủ nước ngoài nào cũng như hành vi can thiệp vào công việc nội bộ hay âm mưu tiến hành đảo chính.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Panama Martin Torrijos đại diện cho nhóm hòa giải giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela cũng kêu gọi các bên bình tĩnh trong bối cảnh chưa có nhiều tiến bộ trong đối thoại hòa giải giữa các bên. Ông này cho biết hiện tại đã có kết quả ban đầu, đó là việc các bên đã thống nhất những vấn đề cần đàm phán. Theo ông Torrijos, kết quả cuộc họp của OAS là minh chứng cho thấy giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa chính phủ và phe đối lập chiếm đa số ghế ở Quốc hội Venezuela là đối thoại./.