Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cần một ủy ban độc lập đề điều tra các vụ tham nhũng đang hủy hoại danh tiếng của tổ chức này, đó là kêu gọi của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra ngày 16/7 đối với tổ chức thể thao lớn nhất hành tinh này.

Cơ quan chống tham nhũng này từng tham gia vào các nỗ lực cải cách vào năm 2011 của Chủ tịch Sepp Blatter nhưng không có hiệu quả, đã kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện về hoạt động của FIFA nhằm chấm dứt "văn hóa tham nhũng" được coi là có hệ thống trong nhiều năm qua tại tổ chức này.

Giám đốc điều hành Tổ chức Minh bạch Quốc tế - có trụ sở tại Berlin (Đức), ông Cobus de Swardt cho biết FIFA đã nhiều lần bị" tuýt còi" về nạn tham nhũng, song cho đến nay vẫn chưa có những cải cách đáng kể để chấm dứt tình trạng này.

Ông Cobus cho rằng "FIFA phải thay đổi" để không còn những vụ tai tiếng, không còn những vụ bắt giữ.

Một bản báo cáo chung với sự tham gia của Avaaz, Tổng Nghiệp đoàn Quốc tế và tổ chức NewFifaNow với nhan đề "Trả lại vị thế cho môn thể thao Vua" vừa công bố cũng kêu gọi FIFA minh bạch hơn trong hoạt động chi tiêu, giới hạn nhiệm kỳ của những vị trí điều hành và bổ nhiệm các giám đốc độc lập.

Tuần trước, Nghị viện châu Âu cũng đã ra nghị quyết lên án tình trạng tham nhũng mang có tính hệ thống trong FIFA, đồng thời kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ Mỹ thúc đẩy cuộc điều tra đối với FIFA xung quanh những cáo buộc tham nhũng, trước khi diễn ra cuộc họp vào đầu tuần tới của FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ. Cuộc họp này dự kiến sẽ ấn định thời điểm bầu người thay thế ông Blatter.

Văn phòng Công tố Thụy Sĩ cũng đã mở rộng cuộc điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc FIFA tham gia hoạt động rửa tiền xung quanh các hồ sơ xin đăng khai World Cup của Nga và Qatar.

Hồi tháng 5 vừa qua,vào thời điểm các công tố viên Thụy Sĩ thu giữ được các dữ liệu và tài liệu từ trụ sở FIFA ở Zurich, nhà chức trách Thụy Sĩ đã ngay lập tức thành lập một lực lượng đặc biệt và bắt đầu tiến hành cuộc điều tra nói trên.

Cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 7 quan chức FIFA theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc nhận hối lộ lên tới 150 triệu USD liên quan các hợp đồng quảng bá những giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ. Trong số 7 quan chức bị bắt này có một người đã đồng ý để dẫn độ sang Mỹ.

Nhà chức trách Thụy Sĩ không tiết lộ nhân vật này là ai và khẳng định sẽ không cung cấp chi tiết cho đến khi bàn giao người này cho phía Mỹ./.