Hai đối tượng Mumin Sahin (phải) và Emin Ozmen. (Nguồn: Guardian)

Ngày 12/8, Tòa án Glasgow ở Anh đã kết án 2 đối tượng người Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng 42 năm tù vì tội buôn ma túy số lượng lớn.

Hai đối tượng Mumin Sahin và Emin Ozmen bị bắt giữ trong một chiến dịch quốc tế khi đang vận chuyển 3,2 tấn cocaine, trị giá 647 triệu USD, trên chiếc tàu MV Hamal ở Biển Bắc hồi tháng 4 năm ngoái.

Đây được xem là khối lượng ma túy đơn lẻ lớn nhất bị phát hiện và thu giữ tại Biển Bắc cho đến nay.

Tòa án Glasgow đã tuyên phạt 22 năm tù đối với Sahin, 47 tuổi, và phạt 20 năm tù đối với Ozmen, 51 tuổi, với tội danh buôn bán và vận chuyển ma túy bằng tàu thủy xuyên châu lục và quốc tế.

Trong một chiến dịch phối hợp giữa Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia (NCA), Lực lượng Biên giới và Hải quân Hoàng gia hồi tháng 4/2015, nhà chức trách Anh đã chặn tàu MV Hamal tại vị trí cách thành phố cảng Aberdeen 160 km về phía Đông.

Sau đó, tàu này được lai dắt tới cảng Aberdeen, nơi các nhân viên Lực lượng Biên giới tiến hành kiểm tra tàu cùng sự hỗ trợ tích cực của cảnh sát Scotland, và phát hiện hơn 3 tấn ma túy cất giấu tinh vi trong tàu MV Hamal.

Theo NCA, chiến dịch nói trên được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ của Cơ quan thanh tra hải quan Pháp (DNRED), Trung tâm thông tin hàng hải quốc gia Anh (NMIC) và Trung tâm phân tích và vận hành hàng hải-ma túy (MAOC-N) có trụ sở tại Lisbon (Bồ Đào Nha)./.