Ông Sam Rainsy tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Phnom Penh ngày 20/11 đã ra lệnh triệu tập Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) Sam Rainsy về cáo buộc đồng lõa với cựu Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour của đảng Sam Rainsy trong việc làm giả, sử dụng tài liệu giả và kích động gây bất ổn xã hội hồi tháng 8 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Tòa án yêu cầu ông Sam Rainsy ngày 4/12 phải có mặt tại tòa để trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án trên.

Nếu ông Sam Rainsy không có mặt theo đúng yêu cầu, Tòa án có thể ban hành lệnh áp giải theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Sam Rainsy, hiện đang ở nước ngoài, cũng đang phải đối mặt với lệnh bắt của Tòa án Phnom Penh để chấp hành bản án 2 năm tù giam mà tòa đã tuyên vào tháng 4/2011 về tội vu khống Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Namhong và kích động chia rẽ.

Trước đó, ngày 15/8, ông Hong Sok Hour bị cảnh sát Campuchia bắt giữ và hiện vẫn đang bị giam giữ theo quyết định của Tòa án Phnom Penh về cáo buộc làm giả và phổ biến trên mạng xã hội tài liệu giả mạo Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia năm 1979./.