Chung Yoo-ra sau khi bị bắt giữ ngày 3/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, một tòa án Đan Mạch đã phát lệnh dẫn độ Chung Yoo-ra, con gái bà Choi Soon-Sil, người là tâm điểm vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất, về Hàn Quốc theo đề nghị của giới chức nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm và liệu Chung Yoo-ra có bị dẫn độ về Seoul hay không bởi người này đã kháng cáo lên một tòa án cấp cao hơn.

Chung Yoo-ra, 20 tuổi, bị bắt tại Đan Mạch từ ngày 1/1 với lý do quá hạn thị thực. Vụ bắt giữ diễn ra đúng thời điểm chính quyền Hàn Quốc phát lệnh truy nã Chung Yoo-ra, sau đó đề nghị Đan Mạch dẫn độ người này về Hàn Quốc để phục vụ điều tra những liên quan tới vụ bê bối tham nhũng nêu trên.

[Hàn Quốc: Con gái bà Choi kháng nghị quyết định dẫn độ của Đan Mạch]

Mẹ của Chung Yoo-ra, bà Choi Soon-sil là bạn thân của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye và hiện bị giam giữ.

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã để cho bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ, và cấu kết với người này để lấy hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Chung Yoo-ra cũng bị cáo buộc nhận những ưu ái không đáng có trong học tập và tài chính tại trường Đại học nữ sinh Ewha danh tiếng có trụ sở tại Seoul nhờ mối quan hệ của mẹ với bà Park. Một số giáo sư trường Ewha cũng đã bị bắt giữ và bị cáo buộc đối xử ưu ái với con gái bà Choi Soon-sil./.