Tân Tổng thống Guatemala Jimmy Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Tòa án Bầu cử Tối cao Guatemala (TSE) đã chính thức ký quyết định 445-2015 ghi nhận kết quả bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 25/10 vừa qua.

Theo kết quả này, ứng viên Jimmy Morales thuộc Đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCN-Nación) thắng cử với 67,44% số phiếu hợp lệ, sau một thời gian không còn bất cứ một trường hợp kiện cáo nào.

Trong một phiên họp đặc biệt, TSE công bố ông Jimmy Morales là Tổng thống Guatemala, và ông Jafeth Cabrera, cựu Hiệu trưởng Trường đại học Guatemala, Jafeth Cabrera, làm Phó Tổng thống trong nhiệm kỳ 4 năm, bắt đầu từ ngày 14/1/2016, thay cho Tổng thống tạm quyền Alejandro Maldonado Aguirre và Phó Tổng thống Juan Alfonso Fuentes Soria.

Trong một động thái liên quan, để trả lời cho câu hỏi vì sao một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình nhưng không có nhiều kinh nghiệm trên chính trường lại trúng cử, các phân tích tình hình khu vực cho rằng Morales là ứng viên duy nhất cho cử tri biết về sự thay đổi mà ông sẽ tiến hành, và là ứng viên biết tận dụng “nỗi chán chường” của cử tri đối với chính trị và biết đặt nhiệm vụ chống tham nhũng vào trọng tâm trong những ưu tiên của đất nước./.