Con gái của bà Choi Soon-sil, Chung Yoo-ra. (Nguồn: AP)

Theo hãng thông tấn Yonhap, tòa án quận trung tâm Seoul ngày 20/6 đã một lần nữa không ra lệnh bắt giữ Chung Yoo-ra , con gái bà Choi Soon-sil - nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị chấn động tại Hàn Quốc khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Giải thích về quyết định này, tòa án nêu trên ra cho rằng họ không nhận thấy sự cần thiết phải bắt giữ cô Chung Yoo-ra dựa trên mức độ dính líu đến vụ bê bối, lời biện hộ bảo vệ người này chống lại lệnh bắt cũng như tình trạng cư trú hiện nay.

Cũng chính tòa trên đã bác bỏ đề nghị trước đó của cơ quan công tố ngày 3/6 khi các công tố viên cáo buộc cô Chung cản trở công việc.

Trước đó, Chung Yoo-ra đã bị Cảnh sát Bắc Jutland, Đan Mạch, bắt giữ ngày 1/1 tại Aalborg với lý do quá hạn thị thực.

[Đan Mạch dẫn độ con gái của bà Choi Soon-sil về Hàn Quốc]


Vụ bắt giữ diễn ra đúng thời điểm chính quyền Hàn Quốc phát lệnh truy nã Chung Yoo-ra, sau đó đề nghị Đan Mạch dẫn độ người này về Hàn Quốc để phục vụ điều tra những liên quan tới vụ bê bối tham nhũng nêu trên.

Mẹ của Chung Yoo-ra, bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng tình bạn thân thiết với cựu Tổng thống Park để tống tiền các tập đoàn lớn và can thiệp vào các công việc nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính quyền.

Chung Yoo-ra bị cáo buộc nhận những ưu ái không đáng có trong học tập và tài chính tại trường Đại học nữ sinh Ewha danh tiếng có trụ sở tại Seoul nhờ mối quan hệ của mẹ với bà Park, và đồng lõa với mẹ đứng sau các tội ác kinh tế.

Chung Yoo-ra bác bỏ mọi cáo buộc.

Ban đầu, Chung Yoo-ra đã kháng cáo về quyết định dẫn độ. Tuy nhiên, ngày 19/4, Tòa án Aalborg đã ra phán quyết giữ nguyên lệnh dẫn độ để cô chịu xét xử tại Hàn Quốc.

Hồi tuần trước, Chung Yoo-ra đã chấp nhận phán quyết của tòa án.

Chung Yoo-ra hiện đang phải đối mặt với một lời cáo buộc mới là thông đồng với mẹ để che giấu khoản tiền phi pháp trị giá khoảng 7,8 tỷ won (6,86 triệu USD) mà họ nhận từ tập đoàn Samsung./.