Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Hiến pháp Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/2 đã từ chối thụ lý đơn kiện của 3 người xin tị nạn về thỏa thuận của Brussels với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư, do cho rằng đơn kiện này thiếu tính pháp lý để có thể thụ lý vụ án.

Thông báo trên được đưa ra gần 1 năm sau khi 3 người đàn ông trên - gồm 1 người Afghanistan và 2 người Pakistan - đệ đơn kiện thỏa thuận được EU và chính quyền Ankara ký hồi tháng 3 năm ngoái, theo đó người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đơn kiện đệ trình hồi tháng 4 năm ngoái, 3 nguyên đơn lập luận thỏa thuận trên đã vi phạm các quy định của EU về những hiệp định hàng hải quốc tế.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp EU nhấn mạnh thỏa thuận này ra đời từ sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU. Do vậy, theo luật pháp hiện hành đối với một thỏa thuận quốc tế có sự tham gia ký kết của các nước EU, tòa “không có đủ thẩm quyền” để thụ lý vụ án này.

Trong thỏa thuận gây tranh cãi nói trên, Ankara cam kết sẽ tiếp nhận trở lại tất cả những người di cư bất hợp pháp đã đặt chân tới Hy Lạp, để đổi lấy hàng tỷ USD viện trợ, cùng quy chế miễn thị thực vào EU cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận đã góp phần làm giảm đáng kể số lượng người di cư tìm cách vượt Biển Aegean để tới các đảo của Hy Lạp, bất chấp việc Ankara liên tục cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận, do chưa được EU đáp ứng đề xuất miễn thị thực nói trên.

Cùng ngày, liên quan vấn đề người di cư, Chính phủ Áo đã thông qua dự luật ngừng chu cấp chỗ ở và thực phẩm cho những người bị bác đơn xin tị nạn nhưng từ chối rời khỏi nước này. Tuy nhiên, dự luật vẫn cần được Quốc hội thông qua để có thể chính thức trở thành luật.

Dự luật trên còn quy định phạt tiền hoặc phạt tù đối với những người nhập cư cung cấp thông tin giả mạo về nhân thân.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka cho biết dự luật này hướng tới việc bảo đảm sự thượng tôn pháp luật và khuyến khích những người bị bác đơn xin tị nạn tự nguyện rời khỏi Áo.

Giới chức Áo hiện hỗ trợ miễn phí cho những người tìm kiếm tị nạn tại đây với việc cung cấp nơi ở, thực phẩm, thuốc cùng 40 euro tiền trợ cấp mỗi tháng. Cho đến nay, có gần 4.000 người nhập cư đang được hưởng lợi từ chính sách này, song theo dự báo, dưới tác động của dự luật mới sẽ có tới 2.000 người phải rời khỏi quốc gia Trung-Nam Âu này.

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc (UNHCR) về người tị nạn tại Áo đã bày tỏ quan ngại về dự luật trên, đồng thời kêu gọi Quốc hội nước này cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định có hay không phê chuẩn dự luật này./.