Những người biểu tình xung đột với cảnh sát trong cuộc biểu tình tại Baltimore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, Tòa án bang Maryland (Mỹ) đã công bố kết luận chính thức về vụ thanh niên da màu Freddie Gray thiệt mạng do chấn thương cột sống nặng sau khi bị cảnh sát thành phố Baltimore bắt giữ.

Cơ quan này đã chính thức kết tội sáu nhân viên cảnh sát có liên quan tới vụ việc trên với nhiều tội danh như giết người cấp độ hai, hành hung người bất hợp pháp, cũng như bắt người bất hợp pháp.

Cũng theo bản luận tội trên, những nhân viên cảnh sát này đã không cung cấp những hỗ trợ về mặt y tế cần thiết cho Freddie Gray mặc dù Gray đã yêu cầu sự giúp đỡ ít nhất là hai lần.

Hiện 5/6 nhân viên cánh sát nói trên đã bị bắt giữ để tiếp tục phục vụ quá trình điều tra.

Ngay sau khi có kết luận và các cáo buộc chính thức từ Tòa án bang Maryland, nhiều người dân Baltimore đã đổ ra đường để ăn mừng và bảy tỏ sự vui sướng khi công lý đã được thực thi khi cho rằng đây là một thắng lợi của cộng đồng người da màu tại Mỹ.

Trong khi đó, trong bài phát biểu cùng ngày, không lâu sau khi Tòa bán bang Maryland công bố kết luận chính thức cuối cùng về vụ Freddie Gray, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết mặc dù ông chưa xem qua bản luận tội của các công tố viên thành phố Baltimore song ông khẳng định công lý sẽ được thực thi. Bên cạnh đó, ông Obama cũng cho biết sẽ làm việc một cách chặt chẽ với giới chức thành phố Baltimore nhằm đảm bảo quá trình điều tra diễn ra một cách công bằng nhất.

Căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu. Vụ biểu tình bạo lực bùng phát ngày 27/4 tại Baltimore đã buộc chính quyền bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp.

Sự việc này được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua khi buộc lực lượng vệ binh quốc gia phải tuần tra các tuyến phố lần đầu tiên kể từ vụ bạo loạn năm 1968./.