Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi được mô tả là “giáng đòn chí tử” vào một trong những ưu tiên cao trong chính sách đối nội của chính quyền của Tổng thống Barack Obama, một tòa án phúc thẩm liên bang ngày 26/5 đã bỏ phiếu ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh hành chính liên quan tới số phận của hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp hiện đang có mặt ở Mỹ.

Với 2 phiếu thuận và 1 phiếu chống, ban lãnh đạo của Tòa phúc thẩm liên bang số 5 đại diện cho các địa hạt ở phía Nam ra phán quyết ủng hộ 26 bang của nước Mỹ, theo đó, trước mắt tạm thời không thực thi sắc lệnh hành chính tháng 11/2014 của Tổng thống Barack Obama cấm trục xuất khoảng 4,7 triệu người nhập cư không đủ giấy tờ hiện đang có mặt trên lãnh thổ nước Mỹ.

Phán quyết này còn phải có thêm các lập luận và chờ phán quyết cuối cùng vào đầu tháng Bảy tới, nhưng có thể trở thành một thất bại lớn trong chính sách đối nội của Tổng thống Barack Obama.

Nữ phát ngôn Nhà Trắng Brandi Hoffine đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích, cho rằng phán quyết với đa số mong manh 2/1 ngày 26/5 của Tòa phúc thẩm liên bang số 5 là làm méo mó sự thật và luật pháp.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ sẽ kháng án lên Tòa án tối cao, đồng thời khẳng định chính sách nhập cư là vấn đề quốc gia, chứ không phải của các bang.

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa coi chủ trương của chính quyền Obama mở cơ hội cho người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ là “một cuộc đại ân xá” nhằm gia tăng số lượng cử tri bỏ phiếu cho phe Dân chủ.

Với các tranh cãi còn kéo dài này, không ít chuyên gia cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Obama về người nhập cư nhiều khả năng không thể thực hiện được trước cuộc tổng tuyển cử năm 2016./.