Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: all4women.co.za)

Ngày 26/4, Tòa án Tối cao tỉnh Western Cape của Nam Phi đã đưa ra phán quyết rằng các thỏa thuận liên quan dự án năng lượng hạt nhân của chính phủ nước này với Nga và một số quốc gia khác là không đúng pháp luật và vi phạm hiến pháp.

Theo phán quyết được Thẩm phán Lee Bozalek đưa ra, các thỏa thuận của chính phủ nước này để triển khai dự án năng lượng hạt nhân công suất 9,6GW là vi phạm phát luật.

Theo ông Lee Bozalek, căn cứ vào Hiến pháp Nam Phi, thỏa thuận liên chính phủ với Nga được Bộ trưởng Năng lượng Tina Joemat-Pettersson trình lên quốc hội nước này hồi tháng 6/2015 là vi hiến và bất hợp pháp.

Ngoài ra, một số thỏa thuận hợp tác về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình giữa Nam Phi với Mỹ và Hàn Quốc được trình lên quốc hội cùng thời điểm đó cũng là vi hiến và phải bị bãi bỏ.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi Tòa án xem xét đơn kiện của một số tổ chức dân sự của Nam Phi cho rằng chính phủ nước này không có khả năng đáp ứng dự án hạt nhân trị giá gần 100 tỷ USD và chính phủ đã bí mật ký kết thỏa thuận với Nga như một phần trong kế hoạch triển khai dự án mà không tham khảo trước ý kiến của quốc hội là coi thường các quy định dân chủ./.