Cựu Tổng thống Pervez Musharraf. (Nguồn: indiatvnews.com)

Ngày 20/2, một toà án tại Pakistan đã ra lệnh bắt giữ và không được bảo lãnh tại ngoại đối với cựu Tổng thống Pervez Musharraf trong vụ án sát hại một tu sỹ Hồi giáo.

Tu sỹ Abdul Rashid Ghazi nằm trong số 90 sinh viên đã bị sát hại trong một chiến dịch quân sự tại Đền Đỏ năm 2007. Chiến dịch trên được tiến hành sau khi các phiến quân có vũ trang đã ẩn náu bên trong đền thờ Hồi giáo này và một trường nữ sinh. Ít nhất 11 nhân viên an ninh cũng đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ.

Thẩm phán Pervez Qadir đã bác đơn vắng mặt tại toà vì lý do sức khoẻ của ông Musharraf, đồng thời ra lệnh bắt giữ và yêu cầu ông trực tiếp có mặt tại toà vào ngày 16/3 tới.

Trước đó, toà án đã tổ chức 54 phiên điều trần về vụ án này và ông Musharraf chưa bao giờ trình diện. Năm 2013, Toà án Tối cao Pakistan đã yêu cầu cảnh sát mở cuộc điều tra chống lại ông Musharraf.

Ông Musharraf lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự năm 1999. Đối mặt với những cáo buộc sau cuộc bầu cử năm 2008, ông Musharraf đã từ chức và sống lưu vong ở Dubai.

Năm 2013, ông về nước để tham gia tổng tuyển cử, song đã bị cấm tranh cử. Ngày 18/1 vừa qua, tòa án Pakistan đã ra phán quyết cựu Tổng thống Musharraf trắng án trong vụ xử về tội danh sát hại một thủ lĩnh bộ tộc trong một chiến dịch quân sự tại tỉnh Balochistan ở Tây Bắc Pakistan năm 2006.

Ngoài tội danh sát hại thủ lĩnh bộ tộc trên, ông Musharraf còn phải đối mặt với cáo buộc tội phản quốc do bãi bỏ hiến pháp năm 2007 và vụ giết hại cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto cùng năm đó./.