Người Metis ăn mừng sau phán quyết của Tòa án. (Nguồn: thechronicleherald.ca)

Tòa án Tối cao Canada ngày 14/4 đã đưa ra phán quyết mang tính bước ngoặt khi công nhận 600.000 người sắc tộc Metis và người da đỏ châu Mỹ là những người “da đỏ bản địa” theo quy định của Hiến pháp.

Phán quyết được thông qua với sự nhất trí hoàn toàn của bồi thẩm đoàn gồm chín thành viên.

Thẩm phán Rosalie Abella cho biết luật pháp Canada đã quy định rõ chính phủ liên bang phải có nghĩa vụ tham vấn và thảo luận với những người “da đỏ bản địa” về tất cả những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ. Bà nhấn mạnh phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ mở ra chương mới trong việc hòa giải và hàn gắn mối quan hệ giữa chính phủ Canada và người thổ dân bản địa.

Với phán quyết trên, Tòa án Tối cao Canada đã khép lại vụ kiện kéo dài gần 17 năm liên quan đến những cáo buộc của người Metis và người da đỏ châu Mỹ cho rằng họ đã bị chính phủ liên bang phân biệt đối xử.

Người Metis chủ yếu sinh sống ở tỉnh bang dầu mỏ Alberta và với phán quyết của Tòa án Tối cao, từ nay chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh bang sẽ phải tham vấn đầy đủ với họ cũng như những người thổ dân bản địa khác trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động khai thác dầu cát nào trên phần đất sinh sống của họ./.