Quân đội Colombia phá hủy một khu điều chế cocaine của FARC. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/7, Chánh án Tối cao Colombia Eduardo Montealegre tuyên bố các thủ lĩnh của nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cần quên ngay ý tưởng rằng họ sẽ được hưởng khoan hồng nếu đạt được thỏa thuận hòa bình với Chính phủ.

Ông Montealegre khẳng định sẽ không có ân xá cho “những phiến quân nổi dậy”, đồng thời cho rằng nếu FARC thực sự có thiện chí hòa bình họ cần từ bỏ ngay ý tưởng rằng công lý được thực thi trên cơ sở của chính sách khoan hồng. Ông này cho biết những người cầm đầu FARC sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của xung đột và sẽ bị xét xử.

Ông Montealegre cho rằng chẳng có bất cứ tiến trình hòa bình nào ở khu vực lại cho phép ân xá cho những người đã phạm tội và trong một tương lại gần có thể sẽ phải mang ra Tòa án quốc tế về nhân quyền để xét xử vì tội ác chiến tranh chống lại thường dân.

Cũng theo ông Montealegre, nếu đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC, cần thành lập một tòa án đặc biệt với sự tham gia của các thẩm phán trong nước và quốc tế.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Colombia Juan Fernando Cristo đang có mặt ở Mỹ, đã bác bỏ việc Tổng thống Manuel Santos đặt ra thời hạn 4 tháng để xem xét khả năng tiếp tục đàm phán với FARC hay không là một “tối hậu thư”, tuy nhiên ông này thừa nhận hòa đàm không thể kéo dài mãi.

Ông Cristo cho rằng đàm phán sẽ chỉ còn tính bằng tháng chứ không thể tính bằng năm và chắc chắn các thủ lĩnh của FARC sẽ phải bị đưa ra xét xử bằng hình thức nào đó vì những gì họ đã gây ra./.