Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại thủ đô Washington ngày 14/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 23/6 đã ra phán quyết phong tỏa các sắc lệnh hành chính của Tổng thống Barack Obama về việc yêu cầu trì hoãn các biện pháp trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp trên nước Mỹ.

Với kết quả bỏ phiếu 4 ủng hộ và 4 chống, các thẩm phán của Tòa án Tối cao ra phán quyết cho rằng Tổng thống Obama đã "vượt quá giới hạn."

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Obama tuyên bố với thẩm quyền của Tổng thống Mỹ, ông có quyền đưa ra các hành động pháp lý và những hành động này cũng được các đời Tổng thống Mỹ của cả hai đảng thực hiện trước đó. Tổng thống Obama khẳng định các hành động của ông nằm trong khuôn khổ luật pháp nhằm giúp cải tổ hệ thống nhập cư của Mỹ theo hướng công bằng và bình đẳng hơn.

Tổng thống Obama cũng cho rằng khả năng không thể ra quyết định của Tòa án Tối cao hiện nay là sự nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bầu đủ các Thẩm phán Tối cao, đồng thời chỉ trích sự cản trở của đảng Cộng hòa trong việc phê chuẩn đề cử của Tổng thống đối với Thẩm phán Merrick Garland.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng phán quyết trên là không thể chấp nhận được và phục vụ mục đích giành phiếu trong mùa bầu cử, chỉ trích phán quyết sẽ đưa hàng triệu gia đình Mỹ vào tình trạng bất ổn, đồng thời kêu gọi Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thẩm phán Tối cao của Tổng thống Obama.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố các hành động của Tổng thống Obama về vấn đề nhập cư là "trống rỗng và vô giá trị", cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao đã khẳng định Tổng thống Obama không được phép viết các điều luật và chỉ có Quốc hội mới được thực hiện chức năng này.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ bắt nguồn từ vụ kiện của 26 bang tại Mỹ, đứng đầu là bang Texas, đối với chương trình "Hành động trì hoãn cho cha mẹ của người Mỹ" (DAPA) của Tổng thống Obama từ tháng 11/2014 nhằm trì hoãn việc trục xuất những người nhập cư không giấy tờ đã sinh sống ở Mỹ ít nhất từ 2010, có con là công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp ở Mỹ và không có tiền án hình sự. Theo quy định, tỷ lệ bỏ phiếu 4-4 tại Tòa án Tối cao đối với vụ kiện sẽ cho phép giữ nguyên các quyết định của các Tòa án cấp thấp hơn vốn không ủng hộ các sắc lệnh của Tổng thống Obama trong vấn đề nhập cư./.