Ông Nawaz Sharif duyệt đội danh dự ở Islamabad, Pakistan ngày 5/6/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Tòa án Tối cao Pakistan đã quyết định phế truất Thủ tướng nước này Nawaz Sharif với cáo buộc tham nhũng trong một thời gian dài.

Thẩm phán Ejaz Afzal Khan tuyên bố ông Sharif không đủ tư cách là thành viên của Quốc hội, do đó ông sẽ phải thôi giữ chức Thủ tướng.

Tòa án trên cũng yêu cầu Cơ quan chống tham nhũng quốc gia mở cuộc điều tra thêm về các cáo buộc liên quan đến ông Sharif.

Hồi năm 2016, tòa án trên đã ra lệnh mở cuộc điều tra về số tài sản ở nước ngoài của gia đình ông Sharif sau khi các chính trị gia đối lập cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đường phố sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."

[Tòa án Pakistan ra lệnh điều tra cáo buộc tham nhũng đối với Thủ tướng]

Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama, cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin - Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở London.

Phe đối lập cáo buộc ông Sharif không thể giải thích về nguồn gốc số tiền của các công ty nước ngoài do các con ông sở hữu, đồng thời cáo buộc ông không trung thực trước Quốc hội.

Thủ tướng Sharif và gia đình đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Đây là lần thứ 2 trong lịch sử 70 năm qua của Pakistan, Tòa án Tối cao nước này phế truất một thủ tướng đang tại nhiệm.

Năm 2012, Thủ tướng khi đó Yousaf Raza Gilani đã bị Tòa án Tối cao phế truất vì tội khinh thường tòa án, từ chối yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ mở lại điều tra nghi án tham nhũng chống lại cựu Tổng thống Asif Ali Zardari./.