Nước ngập đường phố ở Chile sau sóng thần. (Nguồn: Twitter)

Tòa án Chile ngày 28/4 đã yêu cầu chính phủ nước này bồi thường 2,7 triệu USD cho gia đình của 20 nạn nhân thiệt mạng do sóng thần hồi năm 2010.

Theo phán quyết của tòa án, Chính phủ Chile có lỗi trong cái chết của những nạn nhân trên vì đã hủy bỏ lệnh cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter làm rung chuyển miền Bắc và miền Trung nước này hồi cuối tháng 2/2010.

Phán quyết nêu rõ mặc dù Hải quân Chile đã thông báo có sóng thần đang tiến về bờ biển nước này, Cơ quan cứu trợ khẩn cấp của Bộ Nội vụ Chile vẫn hủy bỏ lệnh cảnh báo trên và đáng ra phải ban bố "cảnh báo đỏ" để người dân có biện pháp phòng ngừa, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Cũng theo tòa án Chile, số tiền bồi thường của chính phủ nước này cho 74 gia đình các nạn nhân thiệt mạng do sóng thần là từ 11.200 đến 45.000 USD/người. Tuy nhiên, Chính phủ Chile có quyền kháng cáo phán quyết trên.

Chính phủ Chile đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện của các gia đình nạn nhân thiệt mạng do sóng thần tại nhiều thành phố của nước này. Đây là phán quyết đầu tiên của tòa án Chile đối với một vụ kiện như vậy./.