Mikhail Khodorkovsky từng bị bắt năm 2003 nhưng đã được thả sau 10 năm ngồi tù (Nguồn: AFP)

Điện Kremlin ngày 20/4 đã ca ngợi phán quyết của tòa án Hà Lan, hủy bỏ phán quyết trước đó của tòa án trọng tài quốc tế buộc Nga phải trả 50 tỷ USD cho các cổ đông của tập đoàn dầu khí Yukos của cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky.

"Chúng tôi hoan nghênh phán quyết của tòa án La Hay," người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov nói Moskva hy vọng phán quyết sẽ giúp chấm dứt các thủ tục tố tụng nhằm đóng băng tài sản của Nga ở nhiều quốc gia.

Theo AFP, nhiều tài sản của Nga đã bị đóng băng tại hàng loạt quốc gia trong đó có Pháp và Bỉ do có liên quan đến vụ việc, dẫn tới phản ứng giận dữ từ điện Kremlin.

Tòa án La Hay ngày 20/4 đã hủy bỏ phán quyết của Tòa thường trực trọng tài quốc tế cũng đóng tại thành phố này, viện dẫn lý do tòa không có thẩm quyền can thiệp vào vụ việc và Nga không còn phải có trách nhiệm bồi thường cho các bên.

Yukos từng là công ty dầu mỏ lớn nhất Nga, nhưng đã sụp đổ sau khi Giám đốc điều hành, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky bị bắt năm 2013.

Mikhail Khodorkovsky bị bắt chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc hàng loạt tài phiệt dầu mỏ​ muốn can thiệp vào chính trường nước này.

Sau khi biết phán quyết của tòa án La Hay, ông Khodorkovsky đã lên tiếng cho biết "bạn bè tôi sẽ tiếp tục kháng cáo."