Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Kiev ngày 16/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Tòa án hiến pháp Ukraine đã cho phép Quốc hội nước này bỏ phiếu về những sửa đổi hiến pháp trong việc trao quyền tự quản cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Dự thảo sửa đổi hiến pháp được Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình, trong đó nhắc tới việc trao cho các khu vực đòi độc lập ở miền Đông Ukraine quyền tự quản tạm thời trong vòng ba năm.

Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk mà các bên xung đột tại Ukraine đạt được hồi tháng Hai vừa qua tại Belarus.

Tổng thống Poroshenko cho rằng quyết định trên của Tòa án hiến pháp Ukraine là một bước ngoặt quan trọng đối với quốc gia này.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman cho biết sau khi Tòa án hiến pháp đưa ra quyết định trên, Quốc hội sẽ bắt đầu thảo luận dự luật này và cần tiến hành hai cuộc bỏ phiếu nữa.

Dự kiến, các cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối tháng Tám và đầu tháng Chín tới.

Thỏa thuận hòa bình Minsk được ký giữa chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, quy định cần sửa đổi Hiến pháp Ukraine vào cuối năm 2015.

Cải cách này liên quan tới việc phân quyền, có tính đến các khu vực nhất định thuộc 2 tỉnh Donetsk và Lugansk, với sự đồng ý của đại diện các khu vực này, cũng như thông qua luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực đó./.