Giáo hoàng Francis trao đổi với các đức hồng y tại một phiên họp của Tòa thánh Vatican. (Nguồn: catholicsun.org)

Hôm 4/10, Thượng hội đồng giám mục Vatican về gia đình đã được khai mạc ở Tòa thánh để bàn về những vấn đề lớn mà Giáo hội Công giáo đang phải đương đầu trong thời điểm này, như hôn nhân đồng tính, vấn đề ly dị và tái hôn của các cặp Công giáo.

Trong bài phát biểu khai mạc Thượng hội đồng giám mục, Giáo hoàng Francis I đã tuyên bố: "Một Giáo hội đóng kín cửa sẽ tự phản bội chính mình và sứ mệnh của mình, và đáng lẽ ra phải trở thành một cây cầu nối, đã trở thành một lực cản."

Tuyên bố này được cho là khẳng định xu hướng cởi mở mà Giáo hoàng đang muốn Giáo hội hướng tới, với hy vọng hội nghị lần này có thể đạt được một số đột phá trong các vấn đề liên quan đến gia đình.

Thượng hội đồng giám mục bất thường do Giáo hoàng nhóm họp vào năm ngoái đã đưa ra những vấn đề này, đặc biệt có những thảo luận hết sức gay gắt về vấn đề đồng tính, nhưng đã không đạt được những kết quả đáng kể nào.

Thượng hội đồng giám mục khai mạc trong thời điểm Giáo hội vừa chấn động bởi sự kiện Đức ông Kryzstof Charamsa, một quan chức cao cấp của Vatican, tiết lộ ông là người đồng tính và công khai người tình của mình.

Cha Charamsa đã bị gạt bỏ khỏi các chức vụ đang nắm giữ ngay lập tức, nhưng sự kiện này đã phủ một bóng đen lên hội nghị và được các nhà phân tích cho là có thể gia tăng sức ép lên Thượng hội đồng giám mục xung quanh vấn đề nhạy cảm này.

Đức ông Charamsa là quan chức đầu tiên và duy nhất của Vatican cho tới lúc này công khai nói về việc mình là người đồng tính.

Theo dự kiến, Thượng hội đồng giám mục sẽ diễn ra trong ba tuần, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các hồng y, giám mục và người đứng đầu các dòng tu đến từ khắp nơi trên thế giới./.