Nhân viên làm việc tại một nhà hàng tại New Yor, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trường nhà đất và việc làm tiếp tục có những cải thiện đáng khích lệ trong khi tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2015 đáng thất vọng. Đó là bức tranh pha lẫn những mảng sáng tối của nền kinh tế Mỹ cho tới thời điểm hiện nay.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dự báo đưa ra ngày 19/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở thành phố Atlanta, bang Georgia, cho biết tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 2/2015 có khả năng đạt mức 0,7%, chỉ khá hơn mức tăng 0,2% trong ba tháng đầu năm.

Một trong những lý do khiến tốc độ tăng GDP của Mỹ chậm lại một cách đáng thất vọng là do sản lượng công nghiệp liên tục giảm. Với mức giảm 0,3%, tháng Tư vừa qua là tháng thứ năm liên tiếp sản lượng công nghiệp của Mỹ giảm.

Nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng công nghiệp giảm là do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt và do giá dầu lao dốc khiến nhiều giàn khoan và nhà máy phải dừng hoạt động. Đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ trong tháng Tư vừa qua cũng giảm xuống mức -2,3%.

Trong khi đó, thị trường lao động Mỹ trong tháng Tư tiếp tục đà cải thiện với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 7 năm qua, chỉ ở mức 5,4%. Kể từ năm 2014 tới nay, trung bình mỗi tháng nền kinh tế Mỹ tạo ra được 243.000 việc làm.

Trong tháng Tư, thị trường nhà đất của Mỹ cũng có những cải thiện ấn tượng. Số lượng nhà khởi công xây dựng trong tháng tăng mạnh nhất trong vòng bảy năm rưỡi qua, tới 20,2%. Đây là dấu hiệu cho thấy mặc dù nền kinh tế Mỹ tuy phải vật lộn với nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm, nhưng nhiều khả năng sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn trong những tháng tiếp theo.

Các tín hiệu trái chiều trên sẽ là cơ sở cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong cuộc họp thường kỳ vào giữa tháng Sáu tới, quyết định có thay đổi chính sách tiền tệ, theo đó nâng lãi suất cơ bản hay không.

Trong bối cảnh Fed vẫn chủ trương duy trì quan điểm "kiên nhẫn" trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, nhiều chuyên gia dự báo có thể phải tới quý 3/2015, Fed mới có thể tăng lãi suất hiện ở mức gần như bằng 0 theo đuổi suốt từ tháng 12/2008./.