Chương trình "Một trái tim-Một thế giới" năm 2015. (Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Hơn 380 đại biểu đến từ 63 tỉnh thành là những người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu sẽ được tôn vinh tại Hà Nội. Những tấm gương này đều mang tính tiêu biểu, điển hình và đầy xúc động của phong trào thi đua yêu nước.

Đây là thông tin từ buổi họp báo về Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội.

Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội sẽ vào ngày 8/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Hội nghị được tổ chức ba năm một lần do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày người khuyết tật 18/4.

Nhận định về các gương tiêu biểu tham dự hội nghị, ông Nguyễn Đình Liêu, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, trưởng ban tổ chức cho biết, khác với những nhận định của trước đây đánh giá khuyết tật là trình độ văn hóa thấp, ít có cơ hội đến trường, không có điều kiện học lên cao thì hình ảnh của người khuyết tật tại hội nghị sắp tới đã thay đổi hoàn toàn.

Có khoảng 30% đại biểu người khuyết tật tham dự hội nghị có trình độ đại học trở lên. Những người mang trong mình khiếm khuyết nhưng tinh thần và nghị lực của họ là tấm gương khiến nhiều người phải soi rọi.

Ở trẻ mồ côi, lâm vào tình trạng ngặt nghèo, đa số đại biểu là mồ côi cả cha và mẹ nhưng các em nỗ lực từng ngày từng giờ, quyết không bỏ học, không rời giảng đường.

Đồng cảm với những mảnh đời, những con người chịu nhiều thiệt thòi ấy, rất nhiều tấm lòng, những trái tim nhân ái đã sẻ chia và đồng hành cùng người khuyết tật, trẻ mồ côi người có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.

Trong khuôn khổ các hoạt động của hội nghị sẽ diễn ra Chương trình giao lưu “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ XIII được truyền hình trực tiếp trên VTV2 lúc 20 giờ 30 ngày 7/4.

Đây là chương trình thường niên nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các tấm lòng người bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam./.