Cảnh sát Thái Lan điều tra tại hiện trường vụ nổ gần bến tàu Sathorn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 19/8 cho biết Tổng cục đã nhận được thông tin liên quan đến các vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) ở những điểm thu hút nhiều khách du lịch trong những ngày qua, gây nhiều thương vong, trong đó có một người Việt Nam bị thương.

Trước tình hình này, Tổng cục Du lịch khuyến nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các đối tác, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Thái Lan để nắm bắt thông tin và có phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các đoàn khách Việt Nam đi du lịch tại Thái Lan do các công ty lữ hành tổ chức.

Tổng cục Du lịch cũng nhấn mạnh các hãng lữ hành không nên đưa khách và khuyến cáo khách du lịch không nên đến những nơi nguy hiểm, nơi đông người có nguy cơ rủi ro cao.

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần quan tâm đến các cảnh báo tình hình an ninh tại các nước trước khi khởi hành; đồng thời cần thông báo ngay tới cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại và Tổng cục Du lịch để phối hợp xử lý các vấn đề nảy sinh nếu có.

Đối với du khách, cần hết sức cẩn trọng, chủ động điều chỉnh hoạt động thăm thú, mua sắm ở những nơi đông người. Tổng cục Du lịch cũng cho biết Thái Lan là điểm đến thu hút nhiều du khách Việt Nam nhưng cũng là điểm đến có nhiều biến động về an ninh trong thời gian qua. Do đó, các hãng lữ hành khi đưa khách Việt Nam sang điểm đến Thái Lan cần thận trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách.

Du lịch sang Thái Lan trong một vài năm gần đây được đông đảo du khách Việt Nam lựa chọn bởi giá tour trọn gói rất rẻ, dịch vụ hấp dẫn và chất lượng đảm bảo. Tổng cục Du lịch Thái Lan kỳ vọng trong năm 2015 sẽ đón được 700.000 lượt du khách từ Việt Nam.

Đại diện của Vietravel cho biết theo thống kê, lượng khách đi Thái Lan qua Vietravel trong những năm gần đây chiếm 40% số khách Việt Nam đăng ký tour du lịch nước ngoài. Chỉ tính riêng trong tháng 7/2015, khách Việt Nam đi tour Thái Lan thông qua hãng này đã đạt kỷ lục với 13.886 lượt khách.

Theo thống kê nhanh của hãng này, đến nay khách du lịch Việt Nam mua tour của hãng đang ở Thái Lan vẫn còn hàng trăm người. Dù đã xảy ra các cuộc đánh bom, có thương vong song an ninh tại Thái Lan đã được thắt chặt. Vietravel đã cùng đối tác tại Thái Lan và hướng dẫn viên liên tục cập nhật thông tin để có những phương án đảm bảo an toàn cho khách.

Vietravel cũng khuyến cáo du khách tại Bangkok nên ở khách sạn vào buổi tối, không đến nơi công cộng tập trung đông người.

Rất nhiều hãng lữ hành khác như Saigontourist, Bến Thành, Fiditour, Hà Nội Red tour, Viettrantour... đều đang có du khách Việt Nam tại Thái Lan và đã có kế hoạch lùi ngày xuất phát, hủy tour với những khách có yêu cầu.

Với khách Việt Nam đang ở Thái Lan, nhiều công ty đã đổi lịch trình, đưa du khách đến các điểm đến ngoài Bangkok, thậm chí loại bỏ hết các chương trình mua sắm ở các trung tâm thương mại lớn.

Hãng Saigontourist vẫn tổ chức tour đến Thái Lan cho du khách song sẽ đưa khách đi thẳng xuống Pattaya, bỏ qua Bangkok; liên tục cập nhật tình hình, tránh đưa khách đến những điểm nguy hiểm và có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách./.