Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông báo cho biết Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 6/10 tới, để thảo luận với Ngoại trưởng Yun Byung-se và các quan chức khác của nước chủ nhà về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Thông báo trên, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, cho biết chuyến thăm sẽ tạo cơ hội để hai bên thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đe dọa tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Theo kế hoạch, tại cuộc gặp này, ông Yun và ông Amano cũng sẽ tập trung thảo luận cách để Hàn Quốc tăng cường vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh hạt nhân toàn cầu.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo IAEA diễn ra trong bối cảnh cách đây chưa đầy 1 tháng cơ quan này đưa ra một nghị quyết kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận sáu bên về việc phi hạt nhân hóa.

Trong thời gian gần đây, Triều Tiên nhiều lần tuyên bố quyết tâm thực hiện kế hoạch phóng một quả tên lửa tầm xa để chống lại điều mà họ gọi là chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Lâu nay, Triều Tiên vẫn đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa./.