Ngày 1/10, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và Tổng Lãnh sự Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2015).

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tổ chức phi Chính phủ Hoa Kỳ, nhà tài trợ; đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang, Hội hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ Kiên Giang cùng đông đảo học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh tham dự.

Ông Lê Văn Thi, Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang điểm lại những dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, nhất là từ khi hai nước xác lập “Quan hệ đối tác toàn diện” tháng 7/2013.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ đã có bước phát triển tốt đẹp và khá toàn diện. Quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích chung của hai nước và của tất cả các nước trong khu vực. Bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi nhấn mạnh tỉnh rất quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nói chung, trong đó có các nhà đầu tư, tài trợ của Hoa Kỳ đến với Kiên Giang liên kết, hợp tác đầu tư phát triển. Tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung và giữa tỉnh Kiên Giang với các doanh nghiệp, các bang của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực, đặc biệt là các hoạt động hữu nghị giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ-Việt Nam sau 20 năm thiết lập, không ngừng phát triển tốt đẹp và ngày càng sâu rộng.

"Hoa Kỳ rất ấn tượng, quan tâm tới sự phát triển của Việt Nam và tự hào là bạn bè, đối tác với Việt Nam. Với những thành công to lớn trên nhiều lĩnh vực hợp tác phát triển trong 20 năm qua, hy vọng chúng ta sẽ làm được nhiều việc tốt đẹp hơn nữa trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thời gian tới," bà Rena Bitter nhấn mạnh.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang, từ năm 2005 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tài trợ cho Kiên Giang hơn 800 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ, tổ chức chính phủ, doanh nhân, doanh nghiệp, cộng đồng người Mỹ gốc Việt… tài trợ các chương trình, dự án chiếm trên 40% tổng giá trị viện trợ, tài trợ này. Hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ Mỹ, Việt kiều Mỹ với tỉnh Kiên Giang bước đầu đạt kết quả tốt.

Hiện tại, 9 doanh nghiệp đầu tư tại đảo Phú Quốc, Hà Tiên với tổng vốn hơn 2.359 tỷ đồng trên các lĩnh vực sản xuất, chế biến thủy sản, kinh doanh khách sạn nhà hàng, khu đô thị, du lịch…

Nhiều dự án tài trợ được triển khai thực hiện như giao thông nông thôn, trường học, y tế, nhà ở cho người nghèo, nước sạch, vệ sinh môi trường, dự án đa dạng sinh học Phú Quốc, đa dạng sinh học Vườn Quốc gia U Minh Thượng, cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me, mô hình cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo. Nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo xã hội của các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ, tổ chức chính phủ, doanh nhân, doanh nghiệp, cộng đồng người Mỹ gốc Việt... đã góp phần phát triển quan hệ song phương, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ./.