Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 24/1 dẫn tuyên bố của Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas khẳng định cam kết thành lập một nhà nước Palestine trên các đường giới tuyến trước năm 1967, với Jerusalem là thủ đô.

Tổng thống Abbas cho biết, thực tế này là "không thể tránh khỏi", đồng thời nhấn mạnh rằng người Palestine sẽ vẫn kiên định trên những mảnh đất của họ bất chấp những thách thức.

Ông cho biết Palestine đang tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với sự ủng hộ của các nước Arab nhằm tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế.

Ban lãnh đạo Palestine sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn hoạt động xây dựng tại các khu định cư Do Thái, nhấn mạnh rằng động thái này sẽ được phối hợp với các Ngoại trưởng Arab.

Nhà lãnh đạo PA còn nhắc lại quan điểm sẵn sàng nối lại đàm phán nếu Israel ngừng xây dựng khu định cư và thả thêm tù nhân Palestine. Ông khẳng định: "Bất chấp những gì Israel đang làm, chúng tôi tiếp tục chìa tay để kiến tạo hòa bình."

Tuy nhiên, ông Abbas nhấn mạnh rằng PA sẽ "không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận tạm thời nào mà không đảm bảo các quyền hợp pháp của Palestine"./.