Các tay súng Taliban tại lễ giao nộp vũ khí và đầu hàng Chính phủ Afghanistan ở Nazyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 6/3, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Taliban từ bỏ bạo lực và tham gia tiến trình hòa bình của nước này.

Phát biểu tại phiên họp quốc hội ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani cho rằng việc mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan sẽ có lợi cho tất cả các bên, gồm cả Taliban. Ông nói: "Chúng ta quyết tâm giành được hòa bình lâu dài và sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu quý giá này. Tôi kêu gọi Taliban từ bỏ giao tranh và để chúng tôi giải quyết những bất đồng trên bàn đàm phán."

Tổng thống Ghani nhận xét mạng lưới khủng bố al-Qaeda, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác là nguyên nhân gây ra tình trạng giao tranh hiện nay ở Afghanistan, đồng thời cho rằng Taliban nên chứng tỏ mình là người Afghanistan và không quan hệ với các nhóm khủng bố.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ghani cũng cảnh báo các lực lượng an ninh và quốc phòng nước này sẽ tiếp tục đấu tranh chống tất cả những đối tượng phản đối các nỗ lực hòa bình.

Ngày 23/2 vừa qua, cuộc họp bốn bên lần thứ tư về tiến trình hòa bình và chuẩn bị lộ trình tìm giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng Afghanistan - với sự tham gia của đại diện các nước Pakistan, Afghanistan, Trung Quốc và Mỹ - đã diễn ra tại Kabul và đưa ra thông báo hòa đàm trực tiếp giữa Chính phủ Afghanistan với Taliban có thể diễn ra trong tuần đầu tháng Ba.

Tuy nhiên, ngày 5/3, Taliban đã bác bỏ kế hoạch đó, cho rằng những nỗ lực hòa bình là "vô nghĩa" và các thủ lĩnh phong trào này chưa quyết định việc hòa đàm với chính phủ.

Taliban cũng nhắc lại các điều kiện tiên quyết như chỉ chấp thuận nối lại vòng hòa đàm nếu lực lượng binh sỹ nước ngoài chấm dứt sự hiện diện tại Afghanistan, cộng đồng quốc tế đưa nhóm phiến quân này ra khỏi danh sách trừng phạt và các tù binh Taliban phải được thả tự do./.