Các xe chở hàng cứu trợ vào Moadimayet al-Sham, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận mối quan hệ song phương và một loạt vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống El-Sisi và nhà lãnh đạo Nga Putin đã trao đổi về vấn đề Syria, bao gồm các biện pháp hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi tại quốc gia Trung Đông này. Ông El-Sisi đã đánh giá cao vai trò của cả Nga và Mỹ trong việc đạt được thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, cho rằng hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị thu hẹp ở Syria nhưng đang dần mở rộng tới Libya và Yemen.

Hai bên cũng bàn thảo khả năng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực điện và công nghiệp, cũng như việc nối lại các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập, vốn bị dừng sau vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở Bán đảo Sinai của Ai Cập vào cuối tháng 10/2015, khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tháng 11/2015, Chính phủ Ai cập và đối tác Nga đã ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước Kim Tự Tháp tại vùng Dabaa thuộc tỉnh Marsa Matrouh.

Ai Cập là một trong những điểm du lịch chính của du khách Nga. Sau vụ rơi máy bay, Tổng thống Putin đã ra lệnh dừng tất cả các chuyến bay của Nga đến Ai Cập, và việc này đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch của Ai Cập./.