Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: almanar)

Ngày 25/1, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi khẳng định nước này đang đi đúng hướng kể từ sau làn sóng biểu tình cách đây 6 năm dẫn tới việc Tổng thống khi đó là ông Hosni Mubarak từ chức.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống al-Sisi nêu rõ báo cáo đánh giá về những diễn biến ở Ai Cập trong những năm gần đây cho thấy nước này "đang đi đúng hướng."

Ông kêu gọi những người trẻ tuổi, từng tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn hồi đầu năm 2011, cùng hành động vì tương lai đất nước để Ai Cập có thể tiếp tục "con đường cải cách, xây dựng và phát triển."

Tổng thống al-Sisi đồng thời cam kết tiếp tục cải cách nền kinh tế, triển khai các dự án phát triển quy mô lớn trên cả nước, hỗ trợ các dự án vừa và nhỏ, cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài cũng như trong nước.

Bài phát biểu của Tổng thống Ai Cập được đưa ra vào thời điểm đánh dấu 6 năm ngày nổ ra làn sóng biểu tình đòi cựu Tổng thống Mubarak từ chức sau 30 năm cầm quyền.

Hàng trăm nghìn người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Tahrir trong 18 ngày liên tiếp để tuần hành phản đối tình trạng bất bình đẳng xã hội, nạn tham nhũng trong chính phủ, đồng thời kêu gọi tiến hành các cải cách dân chủ.

Dưới áp lực gia tăng, ngày 11/2/2011, ông Mubarak đã quyết định từ chức./.