Theo AFP/Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn phát trên truyền hình ngày 16/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định trong cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu tháng này, người Syria đã cho thấy họ ủng hộ chính sách cải cách của chính phủ và đa số ủng hộ chế độ.

Phát biểu với kênh tin tức nhà nước Rossia-24 của Nga, ông Assad nói rằng kết quả của cuộc bầu cử lập pháp hôm 7/5 vừa qua cho thấy người dân Syria "cho đến nay ủng hộ chính sách cải cách" và "ủng hộ các thiết chế của nhà nước."

Ông Assad cũng chỉ trích "các mối đe dọa từ các phần tử khủng bố" mà ông nói là nhằm ngăn không cho cuộc bầu cử diễn ra. Ông còn miêu tả cuộc bầu cử là một "bước đi hết sức quan trọng" và "là một phần của công cuộc cải cách mà chúng ta đã khởi động khoảng 1 năm trước."

Trước đó các quan chức Syria cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua là 51,26%. Tuy nhiên, chỉ một số kết quả hạn chế được công bố.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Tổng thống Syria còn nhấn mạnh ông hy vọng Pháp sẽ thay đổi chính sách của nước này ở Trung Đông và thế giới Arập dưới thời Tổng thống Francois Hollande, đồng thời cảnh báo Paris không nên "kích động bạo loạn và khủng hoảng"./.