Tổng thống Mauricio Macri. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/6, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố việc áp dụng Hiến chương Dân chủ của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) nhằm trừng phạt Venezuela vẫn sẽ không giúp nước này giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trả lời phỏng vấn trang mạng Infobae của Argentina, ông này cho rằng việc giữ nguyên quan điểm về tình hình vi phạm nhân quyền hiện nay ở Venezuela là không thể chấp nhận được và giải pháp tốt nhất để giải quyết khủng hoảng là tiến hành tổng tuyển cử.

Tuyên bố của ông Macri được đưa ra sau khi phe đối lập Venezuela lên tiếng chỉ trích thái độ của Buenos Aires không ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký OAS Luis Almagro về việc áp dụng Hiến chương Dân chủ nhằm trừng phạt chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro bằng hình thức khai trừ Caracas khỏi khối này.

Trong cuộc họp diễn ra hôm 2/6 tại Washington, Argentina đã đi đầu thúc giục các nước thành viên OAS thông qua tuyên bố kêu gọi các phe phái chính trị ở Venezuela đối thoại hòa giải, gây nên sự tức giận trong phe đối lập ở Venezuela.

Dư luận cho rằng sở dĩ Buenos Aires hạ giọng với chính phủ của Tổng thống Maduro là do Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra đang là ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng Thư ký của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Macri cho rằng việc bà Malcorra ra ứng cử chức vụ nói trên không ảnh hưởng tới lập trường của Argentina trong vấn đề Venezuela.

Sau khi đắc cử, Tổng thống Macri ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích gay gắt những vi phạm nhân quyền của Caracas chống lại phe đối lập và yêu cầu đưa vấn đề này ra xem xét tại Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Mercosur). Tuy nhiên, tuyên bố của ông Macri đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Chính phủ Venezuela cũng như nhiều nước trong khu vực./.