Tổng thống Mauricio Macri và người đồng cấp Donald Trump. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/4, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã hối thúc Venezuela tổ chức bầu cử trước khi tình hình chính trị và kinh tế của nước này trở nên tồi tệ hơn, đồng thời cho rằng tại nước này không có dân chủ.

Phát biểu sau buổi hội đàm với người đồng cấp Donald Trump trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ông Macri kêu gọi cần tiếp tục yêu cầu Venezuela tổ chức bầu cử, bởi nước này không tôn trọng nhân quyền, không tồn tại dân chủ, không tôn trọng quyền lập pháp và có tù nhân chính trị.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela là một trong những chủ đề mà ông Macri và ông Trump đã đề cập trong hội đàm. Trong một thông cáo chung, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở nước Nam Mỹ và thỏa thuận hợp tác chặt chẽ nhằm bảo vệ thể chế dân chủ tại Venezuela.

Về phần mình, Tổng thống Trump nhận định tình hình Venezuela hiện tồi tệ, đáng buồn và đang theo dõi điều gì sẽ xảy ra sau khi nước Nam Mỹ tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

[Venezuela trình thư khiếu nại, bắt đầu tiến trình rời khỏi tổ chức OAS]

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố Nhà Trắng mong muốn Venezuela vẫn tiếp tục là thành viên OAS nhưng phải thực hiện các điều kiện của khối. Ông này cũng cho rằng người kế nhiệm ông Maduro sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng về việc Venezuela sẽ tiếp tục ở lại hay rời bỏ OAS.

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quyết định của Chính phủ nước này từ bỏ OAS sau khi OAS triệu tập cuộc họp ngoại trưởng khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, với 19 phiếu thuận, 10 phiếu chống, bốn phiếu trắng và một vắng mặt mà không được sự đồng ý của quốc gia này./.